มะเขือม่วงทอดราดซอส / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ มะเขือม่วงทอดราดซอส
1 เตรียมมะเขือม่วงลูกใหญ่ 2 ลูก ฝานเป็นชิ้นบางๆ , สาหร่ายแห้ง(สาหร่ายตามชอบแบบไหนก็ได้) 25 กรัม , โซยุ 1/3 ถ้วย , มิริน 1/3 ถ้วย , น้ำเปล่า 2 ถ้วย , ลูกพรุนแห้ง 5 ลูก , งาขาวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 มะเขือม่วงนำลงทอดในน้ำมันที่ท่วมเนื้อมะเขือจนสุก ตักขึ้น ซับน้ำมัน ตักใส่จาน พักไว้ก่อน
3 ต้มน้ำจนเดือดฉีกสาหร่ายเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไป ต้มจนสาหร่ายนิ่ม ใส่ลูกพรุน ลงไป แล้วปรุงรสด้วยมิรินและโซยุ หรี่ไฟลงใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนได้น้ำซอสที่ข้นเหนียว นำไปตักราดบนมะเขือม่วงที่ทอดไว้แล้วในจาน โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น