กุ้งชุบแป้งทอด |
ส่วนประกอบและวิะีทำ กุ้งชุบแป้งทอด
1 กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง ชักเส้นดำออก 10 ตัว , ไข่แดง 1 ฟอง , น้ำเย็นจัด 3/4 ถ้วยตวง , แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
2 ตีไข่แดงเบาๆ ให้แตกเข้ากันก่อน จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำเย้นจัดลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วแบ่งแป้งสาลีมาประมาณ 3/4 ถ้วยตวง ค่อยๆ ใส่ลงไปผสมในน้ำเย้นที่ผสมกับไข่แดงไว้แล้ว ผสมจนส่วนผสมของแป้งเข้ากันดีแล้วให้นำส่วนผสมเข้าแช่ในตู้เย็นนานประมาณ 30 นาที
3 นำกุ้งที่เตรียมไว้เสียบด้วยไม้เสียบลูกชิ้นให้ตัวตรง นำไปคลุกกับแป้งสาลีเอนกประสงค์ที่เหลือแบ่งไว้ก่อน จากนั้นนำไปชุบในแป้งผสมและแช่เย็นที่เตรียมไว้
4 น้ำมันสำหรับทอดใส่ลงในกระทะกะให้ท่วมกุ้งเวลาทอด เปิดไฟจนน้ำมันร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง ทดลองดีดแป้งลงไปทอดก่อน ถ้าน้ำมันร้อนได้ที่ดีแล้วก็หย่อนกุ้งที่ชุบแป้งลงไปทอด ระหว่างทอดก็ใช้ช้อนตักน้ำแป้งผสมหยอดบนตัวกุ้งเพื่อให้แป้งฟูกรอบ ดูสวยน่ากินขึ้นอีก ทอดจนกุ้งสุกกรอบดีแล้วก็ตักกุ้งขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันให้หมด ดึงไม้เสียบลูกชิ้นออก จัดวางเรียงใส่จานให้สวยงาม กินกับน้ำจิ้มบ๊วยอร่อยมากเลยทีเดียว
เทคนิคการทำ กุ้งชุบแป้งทอด
1 การผสมแป้งอีก 1 วิธี เขาจะตีไข่กับแป้งก่อน แล้วจึงเติมน้ำเย็นจัดลงไปทีหลัง คนเบา ๆ จนส่วนผสมเข้ากัน ชอบวิธีไหนก็ลองทำดูก่อนก็ได้ครับ
2 ไข่แดงที่จะนำมาใช้ต้องเน้นเลยว่าต้องเป็นไข่สดๆ เท่านั้น ไข่สดจะทำให้แป้งที่ผสมเหนียวและเกาะกุ้งได้ดีมากขึ้น
3 เคล็ดลับสำคัญคือ แป้งที่จะนำกุ้งมาชุบต้องเย็นจัดจึงจะทอดแล้วฟูได้ดี ดังนั้นระหว่างรอทอด จะนำภาชนะที่ใส่แป้งที่ผสมแล้ว แช่ลอยอยู่ในน้ำเย็นจัดๆ ใส่น้ำแข็งเลี้ยงไว้อีกทีก็ได้ เพื่อให้ส่วนผสมของแป้งที่จะใช้ชุบทอดเย็นอยู่ตลอดเวลา
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์
08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00
น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น