หอยแมลงภู่อบไวน์ครีมซอส |
ก่อนหน้านี้บอกได้ว่า หอยแมลงภู่เป็นอาหารนอกสายตาจริงๆ คือมันเป็นอาหารพื้นๆ แค่เพียงเอาไม้ไปปักๆ ไว้ในทะเล วันดีคืนดีก็มีไข่หอยแมลงภู่ลอยมาเกาะ จากนั้นมันก็โตวันโตคืน ไม่นานก็จับมากินได้แล้ว เป็นการจับหอยมากินที่ง่ายที่สุด ง่ายกว่าหอยอื่นๆ ดังนั้นถ้าเห็นไม้ปักๆ ไว้เป็นกลุ่มๆ ในทะเล เล็กบ้างใหญ่บ้าง อาจจะเป็นไม้ที่เขาปักไว้ให้หอยแมลงภู่มาเกาะก็ได้ โชคดีที่ทะเลหน้าบ้านผมมันเป็นทรายปนเลน อุดมด้วยหอยและสัตว์น้ำนานาชนิด มีชาวบ้านเอาไม้ไปปักไว้ในทะเลอยู่ประมาณ 5-6 กลุ่ม แต่เป็นกลุ่มเล็กๆ สงสัยว่าเขาคงเลี้ยงไว้กินเองมากกว่า เคยพายเรือยางเข้าไปดูใกล้ๆ ก็เห็นหอยแมลงภู่เกาะเต็มไปหมด แต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะเอาไม้มาปักที่หน้าบ้าน(ในทะเล)บ้าง ปล่อยให้มันโล่งๆ สวยๆ ดีกว่า
ส่วนประกอบและวิธีทำ หอยแมลงภู่อบไวน์ครีมซอส
1 เตรียม เนื้อหอยแมลงภู่ 1/2 กิโลกรัม , เบคอนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา , พาร์สลีย์สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , ใบกระวาน 1 ใบ , เนยสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ , เครื่องแกงกระหรี่ 1 ช้อนชา , นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ , ไวน์ขาว 1/4 ถ้วยตวง , น้ำสต็อก 1/4 ถ้วยตวง , น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 ผัดเบคอนในน้ำมันมะกอกจนสุก ใส่หอมและกระเทียมลงไปผัดต่อจนสุกหอม แล้วใส่เนื้อหอยแมลงภู่ลงไปผัด เร่งไฟให้แรงขึ้น ราดไวน์ขาวลงไปให้ทั่วๆ เพื่อจะเอากลิ่นหอม ปิดฝาอบไว้นาน 2 นาที
3 ตักเนื้อหอยแมลงภู่ขึ้นมาจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม จากนั้นกรองเอาน้ำที่อบหอยมาเคี่ยวต่อให้เหลือครึ่งหนึ่ง ใส่น้ำสต็อก นมข้นหวาน เนยสด เครื่องแกงกระหรี่ พาร์สลีย์ ใบกระวาน น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน จากนั้นตักราดบนหอยแมลงภู่ เสริฟพร้อมขนมปังกระเทียม
เคล็ดลับ การลวกหอยแมลงภู่
1 ปกติเนื้อหอยแมลงภู่(ไทย) ถ้าซื้อแบบสำเร็จรูปที่เขาต้มแกะมาแล้ว เนื้อของมันจะไม่ค่อยมีรสชาติเท่าไรนัก เราต้องใช้หอยแมลงภู่สดๆ มานึ่งหรือลวกเองจึงจะได้รสชาติ ความหวาน และอร่อย โดยก่อนลวกเรานำหอยแมลงภู่ทั้งเปลือกมาล้างให้สะอาดก่อนอาจจำเป็นต้องใช้แปรงขัดเปลือกหอยให้สะอาดถ้าจะทำอาหารโชว์ แล้วนำหอยลงไปแช่ในน้ำที่ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อให้หอยคายทรายและดินที่อมไว้ออกมา จากนั้นต้มน้ำใส่ตะไคร้ลงไป น้ำเดือดจัดแล้วค่อยใส่หอยลงไปลวก การลวกก็ลวกแค่หอยพอสุกคือปากหอยเริ่มอ้า ถ้าลวกนานไปเนื้อหอยจะหดตัวมาก สีซีด รสชาติหาย กินไม่อร่อย ย้ำเลยครับ ว่าลวกแค่หอยเริ่มสุกก็พอ
2 ถ้าไม่มีไวน์ขาว จะใส่วิสกี้ไทยลงไปแทนก็ได้ จุดประสงค์จริงๆที่ใส่ลงไปก็เพื่อทำให้อาหารถูกอบด้วยกลิ่นของไวนืหรือวิสกี้ ทำให้อาหารหอมน่ารับประทานมากขึ้น และไม่ต้องกลัวว่าจะเมาเพราะทันทีที่ไวน์หรือวิสกี้โดนความร้อนจัดๆ บนเตา แอลกอฮอล์ก็ระเหยไปหมดแล้ว
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์
08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00
น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น