ขนมปังหน้ากระเพรากุ้ง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ขนมปังหน้ากระเพรากุ้ง
1 เตรียม ขนมปังแบบแถว 4 แผ่น , เนื้อกุ้งสับ 1 ถ้วยตวง , ใบกระเพรา 1/3 ถ้วย , รากผักชี 2 ราก , กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับ 5 เม็ด , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1.5 ช้อนชา , ไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2 นำรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู ใบกระเพรามาโขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่กะละมังผสม จากนั้นใส่เนื้อกุ้งลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมันหอยผสมให้เข้ากัน
3 ขนมปังนำมาตัดแบ่งครึ่ง เตรียมไว้ก่อน, ไข่ไก่นำมาตีให้เข้ากัน แล้วนำมาทาที่แผ่นขนมปังด้านหน้า ทุกๆ แผ่น
4 นำส่วนผสมของเครื่องปรุงมาทาบนหน้าขนมปัง ด้านที่ชุบไข่ให้ทั่ว พยายามกดให้แน่นๆ จากนั้นตั้งน้ำมันให้ร้อน ลองดีดส่วนผสมของเครื่องปรุงลงไปทอดดูก่อน ได้ที่ดีแล้วค่อยใส่แผ่นขนมปังด้านที่ไม่ได้ทาหน้าลงไปทอดก่อน เมื่อสุกและรัดตัวดีแล้วค่อยพลิกกลับข้าง ทอดจนสุกเหลืองกรอบดีแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบกระเพราทอดกรอบ
เทคนิคการทำขนมปังหน้ากระเพรากุ้ง
1 ต้องระวังควบคุมไฟให้ดี น้ำมันร้อนไป ก็จะทำให้ขนมปังเกรียมไม่อร่อย
2 ต้องระวัง เวลาทาหน้าขนมปัง ต้องอย่าทาให้หนา จะทำให้สุกยาก เชฟสุรินทร์เคยแนะนำว่าถ้าจะให้หน้ากระเพราสุกเร็วขึ้น พยายามเกลี่ยบางๆ เฉลี่ยเท่าๆ กันทั้งแผ่น
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น