เมี่ยงมะม่วง / ภาพจากอินเตอร์เน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีการทำ เมี่ยงมะม่วง
1 มะม่วงเปรี้ยวฝานเป็นแผ่นบางๆ 3 ลูก เอาไว้ห่อเครื่องเคียง (เหมือนใช้ใบชะพลูห่อเมี่ยงคำ)
2 เตรียม มะพร้าวขูด(เอาแต่หน้ามะพร้าวสีขาว) 1.5 ถ้วยตวง , ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วยตวง , ขิงแก่ซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูซอย 10เม็ด , ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2.5 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น ปลายช้อนชา
3 นำมะพร้าวขูดคั่วในกระทะใช้ไฟให้อ่อนที่สุด คั่วจนมะพร้าวสุกกลายเป็นสีเหลืองทอง แล้วค่อยใส่เกลือและน้ำตาลปี๊บลงไป ผัดให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายเคลือบมะพร้าวจนแห้งดีแล้ว ก็ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงลงไป ผัดเบาๆ พอเข้ากัน ก็ยกขึ้นจากเตา พักไว้ให้เย็นก่อน
4 เมื่อส่วนผสมของมะพร้าวคั่วเย็นดีแล้ว ก็ใส่ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เวลารับประทานก็ให้ม้วนแผ่นมะม่วงเปรี้ยวแล้วตักส่วนผสมใส่ลงไป รับประทานได้ทันที
เทคนิคการทำ เมี่ยงมะม่วง
1 ที่ต้องรอให้ส่วนผสมเย็นตัวก่อนแล้วค่อยใส่ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนู ก็คงเพราะไม่ต้องการให้ความร้อนที่สะสมอยู่ทำให้ใบมะกรูด หอมแดงและพริกขี้หนูมีสีตายนึ่ง(คล้ำซีด)
2 เมนูนี้สามารถทำเป็นของหวางสุดหรูหราได้ โดยการวางแผ่นมะม่วงในถ้วยแก้วใบเล็กๆ แล้ววางส่วนผสมของเมี่ยงลงไปบนแผ่นมะม่วง จะใช้ช้อนส้อมเล็กๆหรือไม้จิ้มฟันก็ได้เสียบไว้ให้หยิบกินได้สะดวก สามารถเอาขึ้นเป็นเมนูรับแขกงานจัดเลี้ยงหรูหราได้เลย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น