เบคอนพันกุ้ง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ เบคอนพันกุ้งจิ้มซอส
1 เตรียม เบคอน 10 แผ่น , กุ้งทะเลแกะเปลือกเหลือหางไว้ผ่าเอาเส้นดำออก 10 ตัว
2 นำไม้เสียบลูกชิ้นอันเล็กๆ เสียบตัวกุ้งให้ตรง จากนั้นใช้เบคอน 1 แผ่น พันรอบกุ้ง 1 ตัว พันให้แน่นแล้วใช้ไม้กลัดให้แน่น นำเข้าไปอบใช้ไฟกลางๆ นานประมาณ 3 นาที แล้วพลิกกลับด้าน อบต่ออีกประมาณ 3 นาที หรือจะนำเข้าเวฟในไมโครเวฟก็ได้สะดวกดี จนกุ้งและเบคอนสุกหอมน่ากิน ก็ยกออกมาจากเตา ถอดไม้ที่เสียบและไม้ที่กลัดออก จัดวางเรียงใส่จานให้สวยงาม เวลาเสริฟก็ทานคู่กับซอสพริกและซอสมะเขือเทศ
ถ้าต้องการทำซอสราสเบอรี่ สำหรับทานคู่กับเบคอนพันกุ้ง วิธีทำก็ไม่ยาก มีวิธีทำดังนี้
1 ใช้ราสเบอรี่ 1 ถ้วยตวงนำมาตั้งคลายเย็นก่อน (มีขายแบบแช่ฟรีซในแมคโคร กิโลกรัมละร้อยกว่าบาท) จากนั้นนำไปเคี่ยวบนเตาด้วยไฟอ่อนๆ จนลูกราสเบอรี่เปื่อยนิ่มดีแล้ว เติมน้ำผึ้ง 1/4 ถ้วยตวง และเกลือป่นนิดเดียวประมาณหยิบมือเล็กๆ ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนเข้ากันดีแล้วก็ยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น
2 นำส่วนผสมที่เย็นตัวดีแล้ว ปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียดและข้นดีแล้วก็ตักใส่ถ้วย เสริฟคู่กับเบคอนพันกุ้ง เห็นฝรั่งคนที่ทำให้ดูบอกว่าอร่อยมาก ใครอยู่ใกล้ๆ แมคโครก็ลองซื้อมาปั่นดู ทำไม่ยากหรอกครับ ผมเองถ้ามีโอกาสก็จะลองทำดูอีกทีเหมือนกัน
เทคนิคการทำตัวกุ้งให้ตรง โดยใช้ไม้เสียบ เชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย เป็นคนสอนผมเอง แต่เพื่อความสวยงามและดูน่าทึ่งก็อย่าลืมดึงไม้ที่เสียบออกก่อน จะได้ดูเป็นมืออาชีพ ที่สำคุญเมนูนี้จะอร่อยขึ้นมาก ถ้าใช้กุ้งทะเลสดๆ ตัวโตๆ เคี้ยวเต็มปากเต็มคำดีครับ
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์
08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00
น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น