ไก่ห่อใบชะพลู |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ห่อใบชะพลู
1 เตรียม เนื้ออกไก่ ลอกหนังออกหั่นเป็นชิ้นยาวๆพอคำ 300 กรัม , ใบชะพลูเลือกใบที่ใหญ่ๆ 25 ใบ แช่น้ำให้พอเปียก , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำมันงา 1/4 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยบด 1/4 ช้อนชา
2 นำเนื้อไก่มาคลุกกับเกลือ ซีิ้วขาว น้ำมันงา และพริกไทยบด คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3 นำไม้เสียบลูกชิ้นมาเสียบเนื้อไก่แบบเดียวกับเสียบหมูสะเต๊ะ แล้วนำไปวางบนใบชะพลู ห่อใบชะพลูให้แน่น ใช้ไม้กลัดไว้อย่าให้หลุด ใบชะพลูที่เปียกน้ำจะห่อได้ง่าย
4 นำไปย่างหรือเอาเข้าอบในเตาอบให้สุกเลยก็ได้ ง่ายดี แต่กลิ่นหอมคงจะสู้วิธีย่างบนเตาถ่านไม่ได้แน่ๆ แต่เอานา วันหลังถ้าไม่ขี้เกียจย่างเตาถ่านจะลองทำดูอีกที พอไก่สุกดีแล้วยกออกมาดึงไม้ที่กลัดและไม้เสียบลูกชิ้นออก จัดวางใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มสามรสหรืออาจาดก็ได้ กินแล้วอร่อยเข้าท่าดีทีเดียว
เทคนิคการทำ ไก่ห่อใบชะพลู
เวลาแล่เนื้อไก่ ต้องแล่ให้บางๆ อย่าให้หนาเวลาย่างจะสุกง่าย แต่ถ้าต้องการทำในปริมาณมากๆ จะลวกเนื้อไก่ให้เกือบสุกก่อนก็ได้ เวลานำมาห่อและย่างเนื้อไก่ข้างในจะสุกง่ายและเร็วขึ้น
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น