ปลาดุกคลุกผงกระหรี่ทอด |
ตกปลาดุกทะเล |
1 เตรียม เนื้อปลาดุกหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , กระเทียม 5 กลีบ , แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง , ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ , ขมิ้น 1 แง่ง(เล็ก) , เกลือป่น 1 ช้อนชา , พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา , น้ำมันพืชสำหรับทอด
2 กระเทียม พริกไทย ขมิ้น เกลือตำโขลกให้เข้ากันก่อน แล้วตักใส่กะละมังผสม ใส่ผงกระหรี่ลงไปผสม แล้วนำเนื้อปลาดุกลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที
3 น้ำมันพืชใส่กระทะกะให้ท่วมเนื้อปลาเวลาทอด เปิดไฟให้น้ำมันร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง จากนั้นนำปลาที่หมักแล้วไปคลุกด้วยแป้งสาลีเอนกประสงค์หรือแป้งทอดกรอบ ใส่ลงไปทอด การนำปลามาคลุกกับแป้งสาลีเอนกประสงค์หรือแป้งทอดกรอบเพื่อให้เวลาทอดปลา เนื้อปลาจะได้ไม่ติดกระทะและน้ำมันไม่ระเบิด แถมยังทำให้ปลากรอบแห้งน่ากินขึ้นอีก เพราะผงแป้งเอนกประสงค์จะดูดน้ำที่มีอยู่ในเนื้อปลาออกมาหมด เรียกว่ามีประโยชน์สามเด้งเลย พอปลาสุกเหลืองกรอบได้ที่ดีแล้วก็ตักใส่จานได้เลย
เท่านี้เราก็ได้ปลาดุกทอดกรอบหอมกลิ่นเครื่องเทศน่ากิ๊นน่ากิน ไม่ชอบปลาดุก จะเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อปลาอื่นๆ ก็ได้ ลองไปประยุกต์กันดู ใครชอบกลิ่นหอมของเครื่องเทศ เมนูนี้ผมว่าต้องถูกใจ เครื่องเทศที่มีในผงกระหรี่นอกจากจะทำให้อาหารหอมอร่อยขึ้นแล้วยังมีประโยชน์ในเรื่องช่วยระบบการย่อยอาหารอีกด้วย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น