ข้าวผัดกะปิห่อไข่ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดกะปิห่อไข่
1 เตรียม ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง , เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง , ไข่ไก่ตีให้เข้ากันเบาๆ อย่าให้เป็นฟองอากาศมาก 1 ฟอง , กระเทียมสับ 3 กลีบ , หอมแดงซอง 3 หัว , น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
2 นำข้าวสวยมาคลุกกับกะปิให้ทั่วก่อนในกะละมัง เพื่อให้คลุกได้ง่ายอาจจะเติมน้ำเล็กน้อยไปละลายกะปิก่อนก็ได้
3 กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เทเคลือบกระทะให้ทั่ว ใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไป พยายามเอียงกระทะให้ได้แผ่นไข่ที่บางๆ กลมๆ ไข่สุกแล้วตักใส่จาน พยายามวางไข่ให้แบนๆ พักไว้ก่อน
4 จากนั้น นำกระทะตั้งไฟใหม่ ใส่น้ำมันพืชอีก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่ข้าวที่คลุกกะปิไว้แล้วลงไปผัด จนสุกดีแล้วก็ตักใส่วางลงไปบนไข่ที่แผ่วางไว้ก่อนแล้ว
5 ทำหมูหวานโดยนำน้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายมาตั้งไฟ ใส่น้ำปลาลงไป เคี่ยวให้ละลายเข้ากันก่อน จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก ถ้าแห้งมากไปก็เติมน้ำลงไปเล็กน้อย หมูเริ่มสุกก็ใส่หอมแดงลงไปผัดร่วมด้วย เคี่ยวจนหมูสุกนิ่มดีแล้ว ก็ตักใส่จานวางบนข้าว แล้วห่อไข่พับเก็บให้เรียบร้อย หรือจะใช้ไข่พับห่อข้าวแล้วตักหมูหวานทับบนอีกทีก็เข้าทีดีเหมือนกัน จากนั้นก็แต่งหน้าด้วยพริกขี้หนูซอย มะนาวผ่าซีก หอมแดงซอย มะม่วงเปรี้ยวซอยแบบข้าวคลุกกะปิได้เลยครับ
เทคนิคในการทำข้าวผัดกะปิห่อไข่
ผมเขียนมาค่อนข้างบ่อยแล้ว ว่าในการนำข้าวมาผัด เชฟสุรินทร์เคยกำชับและย้ำเสมอว่าให้ใช้ข้าวสุกที่เย็นแล้ว ที่หุงค่อนข้างจะยังเป็นเม็ดแข็งซักหน่อย เวลานำมาผัด ข้าวผัดของเราก็จะเป็นเม็ดร่วนสวย หวังว่ายังคงจำกันได้นะครับ แต่ถ้าจะทำข้าวผัดขาย มีเรื่องการหุงข้าวสำหรับผัดโดยเฉพาะ ลองไปหาอ่านย้อนหลังกันเองนะครับ
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น