วันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ตำแคบหมู กับเทคนิครักษาความกรอบให้แคบหมูจนถึงเวลากิน

ตำแคบหมู
แคบหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง คาดว่าจะเป็นอาหารของทางภาคเหนือมาก่อน แต่ด้วยความอร่อยของแคบหมูจึงพบเห็นวางขายอยู่ทั่วๆ ไป โดยเฉพาะการรับประทานแคบหมูคู่กับก๋วยเตี๋ยวรสแซบๆเข้ากันดีมาก จึงมักจะพบเห็นแคบหมูตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆ ไป แคบหมูนั้นทำมาจากหนังหมูนำไปผ่านกรรมวิธีแล้วนำไปทอด หนังหมูราคาถูกแต่พอแปรรูปเป็นแคบหมูอร่อยๆ ราคาก็สูงขึ้นมาอีกเยอะเลยทีเดียว ใครเห็นช่องทางการตลาดจะทำแคบหมูขายก็น่าจะไม่ยากเกินไปนัก  วันนี้เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว ขอซื้อแคบหมูสำเร็จรูปมาทำ ตำแคบหมูเลย ง่ายดี ไม่เสียเวลา ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ตำแคบหมู
1 แคบหมูไร้มันหักท่อน 1 ถ้วยตวง , น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ  , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนู 5 เม็ด , กระเทียม 5 กลีบ , มะเขือเทศหั่น 1 ลูก , ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้นๆ 1 ฝัก

2 โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูให้พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสดูก่อน ปรับแต่งให้ถูกใจ จากนั้นใส่มะเขือเทศและถั่วฝักยาวลงไปตำเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสริฟคู่กับแคบหมู เคียงคู่ด้วยผักสดเช่นผักสลัด แตงกวา ตามชอบ

3 เวลาจะทานค่อยตักน้ำยำราดบนแคบหมู และคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพื่อให้แคบหมูคงความกรุบกรอบขณะที่รับประทาน

เทคนิคการทำ ตำแคบหมู
ถ้าเราใส่แคบหมูลงไปในน้ำยำตั้งแต่แรก ถ้ายังไม่ได้รับประทานทันที แคบหมูก็จะดูดน้ำจนเปื่อยนิ่ม เวลาทานจะไม่อร่อย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


3 ความคิดเห็น:

Unknown กล่าวว่า...

พึ่งมาเปิดอ่านวันนี้ ติดใจกลับไปไล่อ่านตั้งแต่ต้นๆเลย พอดีไม่เคยทำอาหารมาก่อนแล้วตอนนี้หัดทำ ก็เลยอาศัยครูกูเกิ้ลอร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง แต่บล๊อคเยี่ยมมากค่ะ ละเอียดและเคล็ดลับเยอะมาก เข้ามาอัพเรื่อยๆนะคะ จะคอยติดตามผลงานค่ะ

www.rkatour.com กล่าวว่า...

ขอขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ ช่วงนี้ก็รอเชฟตัวจริง ว่างจากภาระกิจหลัก จะได้มีข้อมูลเคล็ดลับการทำอาหารดีๆ มาแนะนำกันต่อครับ

www.rkatour.com กล่าวว่า...

ขอขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ ช่วงนี้ก็รอเชฟตัวจริง ว่างจากภาระกิจหลัก จะได้มีข้อมูลเคล็ดลับการทำอาหารดีๆ มาแนะนำกันต่อครับ