ยำมาม่า |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำมาม่า (ทำกิน 2 คน)
1 เส้นมาม่า 3 ห่อ นำมาลวกในน้ำเดือดจนเส้นสุกนิ่ม แล้วยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ราดด้วยน้ำเย็นทันทีเพื่อให้เส้นคลายความร้อน สะเด็ดน้ำให้แห้งอีกที ก็จะได้เส้นมาม่าที่เหนียวนุ่มน่ากินมากขึ้น
2 ทำน้ำยำ เนื้อหมูบด 200 กรัม ลวกให้สุก , พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด , หอมซอย 2 หัว , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ทุกอย่างผสมให้เข้ากันก่อน ชอบหวานก็เติมน้ำตาลลงไปได้เล็กน้อย
3 ใส่น้ำยำลงไปในเส้นมาม่าที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดู ขาดเหลืออะไรก็เติมลงไป แล้วใส่ใบโหระพาเด็ด 2 ช่อ คลุกเบาๆ พอเข้ากัน เพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น เมนูนี้ความอร่อยที่ต้องเน้นให้รสจัดๆ ซักหน่อย แก้เบื่ออาหารได้ดีทีเดียว
เทคนิคการทำมาม่า
การลวกเส้นมาม่าเพื่อนำมายำอีก 1 วิธีที่ผมชอบทำบ่อยๆ โดยเฉพาะถ้าเป็นมาม่าหมูสับ จะมีน้ำมันเจียวมาในซองด้วย พอลวกเส้นมาม่าจนสุกนิ่มดีแล้ว ผมก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง ตอนที่เส้นยังร้อนๆ อยู่ก็ใส่น้ำมันเจียวในซองเครื่องปรุงลงไปคลุกเคล้ากับเส้นมาม่าเลย จะทำให้เส้นมาม่าหอมน่ากินและไม่จับเป็นก้อนด้วย แต่ซองเครื่องปรุงอื่นๆ ส่วนใหญ่ผมโยนทิ้ง ไม่ค่อยได้ใช้หรอกครับ เดาเอาเองว่าน่าจะมีส่วนของสารปรุงรสเข้มข้นมากเกินไป และเค็มด้วย สู้ทำเองดีกว่า
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น