ยำทะเล |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำทะเล
1 เตรียม กุ้งทะเลแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หาง 100 กรัม , หมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 100 กรัม , หอยแมลงภู่นึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 100 กรัม , ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น , หอมใหญ่ซอย 1 หัว , ต้นหอมซอย 1 ต้น , พริกขี้หนูสับ 10 เม็ด , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
2 กุ้งและหมึกนำไปลวกในน้ำเดือดพอสุก ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
3 ผสม น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนุ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันในกะละมังสำหรับยำ จากนั้นใส่เนื้อกุ้ง หมึก และหอยแมลงภู่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำให้ทั่วๆ ชิมรสดูปรับแต่งให้ถูกใจ ถ้าชอบรสออกหวานก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย แต่โดยส่วนตัวผมว่าเน้นเปรี้ยวๆ และเผ็ดซักหน่อย โดยไม่จำเป็นต้องเติมน้ำตาล เพราะเนื้อสัตว์ทะเลสดๆ ก็มีความหวานอยู่ในตัวแล้ว เน้นรสแซบๆ จะอร่อยกว่าเมื่อชิมรสถูกใจแล้วก็เป็นอันเสร็จพิธี ตักใส่จานเสริฟได้เลย ถ้าจะให้อาหารดก้หรูก็ใช้ผักกาดหอมรองจานเสียหน่อย ก็เป็นเมนูอาหารโชว์ได้เลย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น