ซุปหอมหัวใหญ่ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ซุปหอมหัวใหญ่ยัดไส้
1 เตรียมหอมหัวใหญ่ 6 ลูก แกะเปลือกออก ตัดท้ายออกให้สามารถตั้งวางได้ ใช้มีดคมๆ ปาดด้านหัวออกแล้วใช้ช้อนคว้านเอาเนื้อด้านในของหอมหัวใหญ่ออก ระวังอย่าให้หัวหอมแตก
2 เตรียม ข้าวสุก 1/2 ถ้วย , ถั่วลิสงคั่วทุบหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 3 กลีบ , เห็ดหอมสดหั่นเป็นชิ้นเล้กๆ 1ช้อนโต๊ะ , โชยุ 1 ช้อนชา , ใบกระวาน 1 ใบ , แป้งเท้ายายม่อมละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/4 ช้อนชา , น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา
3 นำข้าวสวยมาคลุกกับถั่วลิสง เห็ดหอม น้ำแป้งเท้ายายม่อม โชยุ กระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปใส่ในหอมหัวใหญ่ที่ควักไส้ออกแล้วให้เต็ม
4 นำหอมหัวใหญ่ที่ใส่ไส้แล้ว ไปจัดวางเรียงใส่หม้อ เติมน้ำลงไปกะให้สูงครึ่งหนึ่งของหอมหัวใหญ่ ใส่เกลือและใบกระวานลงไปในน้ำ ปิดฝาหม้อเปิดไฟให้น้ำเดือดก่อนแล้วหรี่ไฟลง เคี่ยวจนหอมหัวใหญ่สุกนิ่มประมาณ 30 นาที ใส่น้ำมันมะกอกลงไปในน้ำเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้น่ารับประทานขึ้น ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและผักชีเสริฟได้เลย กินร้อนๆ แก้หนาวได้ดีทีเดียว
เทคนิคการคว้านหอมหัวใหญ่
วิธีควักไส้หอมหัวใหญ่ออกมา ให้ใช้ช้อนกดลงไปให้ลึกประมาณกลางหัว แล้วบิดช้อนเบาๆ ค่อยๆ ควักไส้หอมหัวใหญ่ออกมา ให้ระวังอย่าคว้านลึกมาก เดี๋ยวเวลาต้มหอมจะแตกไส้ทะลักออกมาดูไม่น่ากิน
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์
08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00
น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น