ไก่บ้านต้มใบมะขาม |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่บ้านต้มใบมะขามอ่อน
1 เตรียม ไก่บ้าน 1/2 ตัว หนักประมาณ 300 กรัม , ข่าหั่นแว่น 7 แว่น , ตะไคร้หั่นท่อนแล้วทุบ 2 ต้น , ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ , หอมแดงทุบ 3 หัว , ใบมะขามอ่อน 50 กรัม , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 เม็ด , น้ำ 3 ถ้วยตวง
2 ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอคำ นำไปลวกให้เนื้อไก่เกือบสุกก่อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้ก่อน
3 น้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง ลงไปต้มจนน้ำเดือดจัดและมีกลิ่นหอมของสมุนไพรที่ใส่ลงไปดีแล้ว ค่อยใส่ไก่ลงไป หรี่ไฟลงใช้ไฟกลาง เคี่ยวจนไก่สุกดี ระหว่างนั้นให้หมั่นตักฟองทิ้งไป เพราะในฟองจะมีเศษเลือดอยู่ ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้น้ำต้มขุ่น ไก่สุกดีแล้วปรุงรสด้วย เกลือและน้ำปลา แล้วค่อยใส่ใบมะขามอ่อนลงไป พอใบมะขามเริ่มยุบตัว ชิมรสดู ได้ที่ดีแล้วปิดไฟตักใส่ถ้วยแล้วใส่พริกขี้หนูโรยหน้า แล้วค่อยใส่น้ำมะนาวลงไป เสริฟรับประทานตอนร้อนๆ กินทันที จะหอมอร่อยน่ากินกว่ามาก
เทคนิคการทำ ไก่บ้านต้มใบมะขามอ่อน
1 ให้เลือกไก่บ้านตัวเมียที่อายุยังไม่แก่มาก ถ้าเป็นไก่แก่หรือไก่ผู้เนื้อจะเหนียวเคี้ยวยาก
2 เวลาสับไก่แล้วต้องนำไปลวกก่อน เพื่อล้างเลือดออกก่อน และทำให้เนื้อไก่หดตัว เวลานำไปต้มน้ำต้มจะไม่ขุ่น
3 น้ำมะนาวเราจะไม่ใส่บนเตาร้อนจัดๆ เพราะความร้อนจะฆ่ากลิ่นหอมของน้ำมะนาวไป แถมยังสูญเสียวิตามินซีไปอย่างน่าเสียดาย การมาใส่น้ำมะนาวทีหลัง กลิ่นหอมของมะนาวจะยังคงอยู่ทำให้กลิ่นอาหารหอมน่ารับประทานมากขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์
08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00
น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น