ตับหวาน |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ตับหวาน
1 เตรียม ตับหมู 200 กรัม , พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 5 หัว , ต้นหอมซอย 3 ต้น , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ , ผักชีฝรั่งซอย 3 ต้น
2 ตับหมูล้างให้สะอาด นำมาหั่นบางๆ นำไปลวกจนสุก ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
3 ผสมพริกขี้หนูป่น หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ 2 ผักชีฝรั่งซอย น้ำมะนาว น้ำปลา เข้าด้วยกันก่อน แล้วค่อยใส่ตับที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดูเน้นให้ออกไปทาง เปรี้ยวเค้มเผ็ดซักหน่อย แล้วค่อยเติมข้าวคั่วป่นทีหลัง คลุกให้เข้ากัน ชิมรสดูอีกที ชอบใจแล้วก็ตักใส่จานกินคู่กับผักสดเช่นใบโหระพา กะหล่ำปลี ผักกาดขาว เป็นต้น
เทคนิคการทำ ตับหวาน
1 ตับถ้าปรุงให้สุกจัดเนื้อจะแข็งและกระด้างทานแล้วความอร่อยจะลดลง แต่ผมว่าดีกว่าตับที่กึ่งสุกกึ่งดิบที่มีความหวานนุ่มอร่อยกว่าแต่ก็ต้องเสี่ยงกับโรคพยาธิ
2 ถ้าไม่ชอบกลิ่นคาวของตับ มีเทคนิคดับคาวของตับให้สนิท โดยการ ล้างตับให้สะอาดก่อน เมื่อหั่นเป็นชิ้นบางๆ เสร็จแล้ว ให้แช่ตับลงในน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวซักครึ่งชั่วโมง ก่อนจะนำไปทำอาหารไม่ว่าจะนำไปผัดหรือต้มยำทำแกงอะไรก็ตามให้ลวกตับในน้ำเดือดจัดๆ ให้สุกก่อน ตับของเราก็จะไม่เหลือกลิ่นคาวเลย แถมยังนุ่มน่ากินอีกด้วย ไม่ต้องกังวลว่าตับของเราจะมีรสเปรี้ยวแทรกอยู่ เพราะเมื่อนำไปลวกก็จะล้างรสเปรี้ยวออกไปเกือบหมดแล้ว แต่สำหรับตัวของผม ไม่รังเกียจกลิ่นของตับแถมยังชอบซะด้วยดังนั้นการลวกให้สุกก็พอแล้ว เพราะการลวกในน้ำเดือดจัดๆ ก็สามารถลดกลิ่นคาวไปได้มาก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น