หมึกผัดน้ำพริกเผา |
เนื้อสัตว์ทะเลไม่ว่าหมึกหรือปลาถ้าล้างด้วยน้ำทะเลจะไม่มีกลิ่นคาวเลย ตรงกันข้ามถ้าล้างด้วยน้ำจืดจะล้างคาวไม่ค่อยหายดีไม่ดีจะพลอยทำให้คาวมากขึ้นซะอีก พออยู่บ้านผมก็เลยผสมเกลือลงไปเล็กน้อยในน้ำล้างปลา ก็ช่วยในการล้างกลิ่นคาวได้ดีขึ้นจริงๆ กลับมาถึงเรือที่ต้องลอยลำอยู่กลางทะเลสตาร์ทเครื่องยนตืติดไฟกันทั้งคืน เสียน้ำมันกันไม่ใช่น้อย ผมเลยแนะนำให้ใช้ กังหันผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก มาติดตั้งบนเรือ ก็ช่วยประหยัดค่าน้ำมันไปได้เยอะเลยทีเดียวในแต่ละคืน โดยเฉพาะวันที่ลมแรงๆ แทบจะไม่ต้องสตาร์ทเครื่องกันเลย ก็มีไฟฟ้าเปิดได้สว่างไสวทั้งลำเรือ ว่าแล้วกลับมาเรื่องเมนูทำอาหารกันต่อดีกว่า วันนี้ขอเสนอเคล็ดลับการทำ ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา ติดตามอ่านได้ ณ บัดนี้
ส่วนประกอบและวิธีทำ หมึกผัดน้ำพริกเผา
1 เตรียม หมึกสด 3 ขีด ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ , น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา , หอมใหญ่ซอย 1/2 หัว , ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น, พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 เม็ด , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ร้อนแล้วใส่หมึกลงไปผัดจนเกือบสุก ก็ใส่น้ำพริกเผา ซีอ้วขาวลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสดู ได้ที่แล้วก็ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และหอมใหญ่ลงไป ผัดเร็วๆ พอผักสุกแล้วก็ยกลงใส่จานเสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ หมึกผัดน้ำพริกเผา
1 หมึกเวลานำมาทำอาหาร ต้องอย่าให้สุกมากเกินไป จะทำให้เนื้อหมึกแข้งกระด้างกินไม่อร่อย เนื้อของหมึกก็รสชาติดีที่สุดเมื่อเกือบจะสุกจะกินหวาน กรอบอร่อยกว่ากันเยอะ ลองดูซิครับ
2 เวลาใส่น้ำพริกเผาที่ซื้อจากตลาดส่วนใหญ่จะมีรสชาติค่อนข้างหวานมัน ถ้าชอบรสจัดๆ จะใส่พริกขี้หนูซอยลงไปบ้างก็ได้ แต่ถ้าชอบทานหวานจะเติมน้ำตาลเล็กน้อยก็ไม่ว่ากัน แต่ระวังเน้อกินหวานเยอะๆ มันไม่ดีหรอกครับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น