ส้มตำไทย |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ส้มตำไทย
1 เตรียม มะละกอสับหรือขูดเป็นเส้น 1.5 ถ้วยตวง , พริกขี้หนู 7 เม็ด , กระเทียม 7 กลีบ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเ้ปียก 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว 2 ฝัก , มะเขือเทศเฉือนบางๆ 1 ลูก , กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ , ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ , ผักสดกินคู่กับส้มตำ
2 โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ไม่ต้องถึงกับละเอียดมากนัก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก คนให้ละลายเข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศและมะลกอลงไปตำเบาๆ พอเข้ากัน ชิมรสดู ปรับแต่งตามชอบ ได้ที่แล้วใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงลงไปโขลกเบาๆ พอเข้ากัน ก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ ส้มตำไทย
1 ครกที่ใช้ตำส้มตำจะใช้ครกไม้ เพราะเวลาตำส้มตำจะไม่แหลกเกินไป
2 ถ้าใส่น้ำมะนาวอย่างเดียวรสจะเปรี้ยวจี๊ดเกินไป จึงใส่น้ำมะขามเปียกซึ่งช่วยให้รสเปรี้ยวกลมกล่อมมากขึ้น เวลาปรุงรส อย่าใส่รสจัดตั้งแต่แรก ค่อยปรับที่หลังดีกว่า เพราะถ้ารสชาติเข้มข้นเกินไปจะแก้ไขยาก
3 เวลาสับหรือซอยมะละกอให้นำมาแช่น้ำเย็นจัดๆ หรือแช่น้ำแข็งจะทำให้มะละกอกรอบ เวลาทานจะอร่อยมากขึ้น (ความเห็นส่วนตัว)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น