แกงหอยโข่ง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ แกงหอยโข่ง
1 หอยโข่งนึ่งสุกแกะแล้ว 1/2 กิโลกรัม , พริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
กะทิ 2 ถ้วยตวง , ใบมะกรููดหั่นฝอยไว้โรยหน้า
2 กะทิใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนกะทิแตกมัน แล้วค่อยใส่พริกแกงลงไป เดือดแล้วค่อยใส่หอยโข่งที่แกะแล้วลงไป กะว่าหอยสุกดีแล้ว ค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสดู อร่อยแล้วก็ใส่ใบมะกรูดลงไปเพิ่มความหอมให้อาหารน่ากินยิ่งขึ้น ได้ที่ดีแล้วก็ปิดไฟยกลงจากเตา
เทคนิคการทำ แกงหอยโข่ง
ทั้งหอยโข่งและหอยขมเป็นหอยน้ำจืด ที่เป็นแหล่งพักตัวของพยาธิบางชนิด ดังนั้นการนำหอยพวกนี้มาทำอาหาร ต้องทำให้สุกจริงๆ ยอมให้เนื้อหอยเหนียวหน่อยจากการโดนเคี่ยวบนเตานานๆ ดีกว่าต้องมารักษาตัวเพราะมีพยาธิในท้อง แต่โดยส่วนตัวผมว่าเนื้อหอยเหนียวๆ ก็เคี้ยวเพลินอร่อยดี เคี้ยวแล้วมันรู้สึกกรุบกรอบ ดีกว่าทานหอยนิ่มๆ ยิ่งต้องเคี้ยวนานๆ รสชาติของน้ำแกงมันเร่าร้อนอยู่ในปาก ชนิดเผ็ดปากคอปลิ้น ถ้าเผ็ดมากๆ ก็จะรู้สึกวาบเข้าไปถึงในท้อง ตื่นเช้าขึ้นมาก็ยังรู้สึกได้ถึงความเผ็ดร้อน จะอร่อยสุดยอด อาหารชาวใต้เขาละ แต่นั่นแหละครับ กินบ่อยๆ นอกจากจะต้องเป็นโรคกระเพาะแล้ว ยังทำให้สายตาไม่ดีอีกด้วย เพราะฉนั้นก็ให้กินเผ็ดเป็นระยะๆ อย่าบ่อยนักนะครับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น