ส้มตำทอด / ภาพจากร้านอาหาร |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ส้มตำทอด
1 เตรียมเครื่องปรุงมี พริกขี้หนู 12 เม็ด , กระเทียม 10 กลีบ , ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ฝัก , มะเขือเทศหั่น 1 ลูก , กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ , ผักสดกินกับส้มตำเช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระหล่ำปลี
2 ทำมะละกอชุบแป้งทอด โดยใช้ แป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวงผสมกับน้ำเย็นจัดๆประมาณ 3/4 ถ้วยตวง ให้เข้ากันก่อนจนแป้งข้นเหนียว โดยให้ค่อยๆ โรยแป้งครั้งละน้อยๆ แล้วผสมไปเรื่อยๆ แป้งจะไม่จับตัวเป็นก้อน ถ้าแป้งน้อยไปก็เพิ่มได้อีกเล็กน้อยให้ได้น้ำที่ข้นและเหนียว จากนั้นใส่มะละกอสับ 2 ถ้วยตวง ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนกลางๆ ทอดจนมะละกอสุกเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ทอดจนมะละกอหมด ใส่จานพักไว้ก่อน
3 นำพริกขี้หนู กระเทียม มาตำเข้าด้วยกันหยาบๆ เติมน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไปผสมให้เข้ากัน ชิมรสดู ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแตก ใส่มะเขือเทศและกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วลงไปผสมให้เข้ากันเบาๆ ชิมรสดูอีกครั้ง ได้ที่ดีแล้วก็ตักใส่ถ้วยแยกไว้ก่อน เวลาจะรับประทานค่อยเอาน้ำเครื่องปรุงราดบนเส้นมะละกอทอดกรอบ เส้นมะละกอจะได้กรอบน่ารับประทานมากๆ เวลารับประทาน เวลาเสริฟก็อย่าลืมเคียงคู่ด้วยผักสดๆ จะทำให้ส้มตำน่ารับประทานยิ่งขึ้น
เทคนิคการทำ ส้มตำทอด
1 การใช้น้ำเย็นผสมแป้งทอดกรอบ ก็เพื่อให้อาหารที่ทอดกรอบทนและกรอบได้นานๆ
2 เวลาใส่มะละกอ ให้ใช้ช้อนส้อมค่อยๆ ตักมะละกอลงไปทอดครั้งละน้อยๆ เวลาใส่ก็พยายามกระจายให้ทั่วๆ กระทะ ค่อยๆ ทอดไป เส้นมะละกอจะได้แยกเป็นเส้น ไม่จับกันเป็นก้อน ทอดจนมะละกอสุกเหลืองกรอบแล้วค่อยตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น