ซี่โครงหมูอ่อนนึ่งเต้าซี่ |
1 เตรียม ซี่โครงหมูเลือกชนิดอ่อนๆ 3 ขีด , เต้าซี่ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , ผักชีและพริกแดงหั่นเส้น 1 ลูกไว้แต่งหน้า
2 ซี่โครงหมูล้างให้สะอาด สับเป็นท่อนๆ นำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที ไม่ต้องให้สุกมากกะพอสุก ให้คงเหลือเลือดไว้ในข้อกระดูกบ้าง ยกขึ้นพักไว้
3 ใส่เต้าซี่ ในถ้วย เติมน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย น้ำ น้ำมันงา กระเทียมเจียว ตีให้เข้ากัน เอาหมูที่ลวกไว้แล้วลงไปคลุกให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไปหมักในตู้เย็นต่ออีก 20 นาที จากนั้นตั้งน้ำให้เดือด เอาเข้าไปนึ่ง 15 นาที หรือจะเวฟไฟ Hi 10 นาที จนสุก
4 ระหว่างการนึ่งให้พลิกกระดูกกลับด้านบ้าง ระหว่างนึ่งน้ำในกระดูกหมูจะแห้งเรื่อยๆ เพราะน้ำในข้อกระดูกจะดันออกมา อาหารสุกดีแล้วเอาออกมาแต่งหน้าด้วยพริกแดงเส้นและผักชีให้สวยงามทานคู่กับน้ำจิ้มสามรสและซีอิ้วขาว
เทคนิคการทำ ซี่โครงหมูอ่อนนึ่งเต้าซี่
การจะทำให้อาหารน่าทานให้มากขึ้น ต้องเลือกซี่โครงที่ค่อนข้างอ่อนซักหน่อย ก่อนจะนำมานึ่งต้องลวกให้สุกเสียก่อน สีของซี่โครงจะสวยน่าทาน แต่ถ้าใช้ซี่โครงแก่ น้ำในซี่โครงจะดันออกมามากทำให้สีดูไม่สวย ระหว่างนึ่งก็ต้องพลิกด้านบ้างเพื่อให้อาหารสุกทั่วถึง
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น