ปลาแห้งแกงเผือกผักรวม / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาแห้งแกงเผือกผักรวม
1 ปลาแห้ง(ปลากรอบ) 1 ตัว เอาไปเผาไฟก่อน แล้วแกะเอาแต่เนื้อ
2 เผือก 1 ลุก หั่นเป็นลูกเต๋า นำไปต้มให้สุกนิ่มก่อน แต่ไม่ต้องถึงกับให้เละ
3 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หอมแดง 5 หัวและกระเทียม 5 กลีบตำก่อนลงไปผัดให้หอม แล้วเติมน้ำลงไป 3 ถ้วยตวง น้ำเดือดแล้วใส่เผือกที่เตรียมไว้ลงไป , ใส่มะเขือม่วงลูกเล็กซอย 1 ลูก , กระเจี๊ยบแดงซอย 1 ลูก , หน่อไม้เปรี้ยว(ดอง)ที่ลวกแล้ว 1/2 ถ้วยตวง ผักเริ่มสุกน้ำเดือดปรุงรสด้วย เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ชิมรสดู ใส่ปลาที่เตรียมไว้ลงไป ปลาสุกนิ่มดีแล้วใส่ ถั่วพลูซอย 5 ฝัก , ถั่วลันเตาหั่นท่อน 10 ฝัก ใบแมงลัก 1 ถ้วยตวง แล้วยกขึ้นจากเตา
เทคนิคการทำ ปลาแห้งแกงเผือกผักรวม
1 เวลาต้มเผือก ให้ใส่เกลือลงไปด้วย 1 ช้อนชา จะทำให้เผือกสุกนิ่มเร็วขึ้น ถ้าต้มน้ำเปล่าๆ น้ำจะรัดตัวเผือกไว้ทำให้สุกยาก
2 ปลาแห้งที่เก็บไว้นานๆ โดยเฉพาะที่ซื้อมาจากตลาด มักจะมีแมลงอยู่ข้างใน จึงให้นำมาเผาไฟก่อนเพื่อไล่แมลงอกมา
3 เวลาต้มแกง ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเผือกนิ่ม น้ำแกงมีกลิ่นของหอมและกระเทียมเป็นตัวชูโรงดังนั้นจึงต้องตำก่อนเพื่อให้ได้กลิ่นดีขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีวิธีทำอาหารอร่อยๆ ในสไตล์ชนเผ่าอีกหนึ่งเมนู เป็นแกงเลียงสมุนไพร หอมๆ น่าทานดีทีเดียว
แสดงความคิดเห็น