ต้มจืดแตงกวายัดไส้ / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มจืดแตงกวายัดไส้วุ้นเส้น
1 แตงกวา 3 ลูก ปอกเปลือกแล้วตัดแบ่งเป็นท่อนขนาดประมาณ 1 นิ้ว ควักไส้แตงกวาทิ้งไป จัดเรียงพักไว้
2 เตรียมเนื้อคอหมูบด 3 ขีด , เนื้อกุ้งบด 2 ขีด , รากผักชี 3 ราก , กระเทียม 2 กลีบ พริกไทยบด 1/2 ช้อนชา , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , วุ้นเส้นแช่น้ำให้พองตัวก่อนแล้วสับ 1 ห่อเล็ก ทุกอย่างนำไปนวดรวมกันในกะละมังจนเข้ากันดี แล้วใส่เข้าไปในแตงกวา
3 นำแตงกวาที่ยัดไส้แล้วลงไปลวกในกะละมังน้ำร้อนประมาณ 1 นาที แล้วยกขึ้น ส่วนของน้ำที่ใช้ลวกให้เททิ้งไป เพื่อล้างเลือดหมูออกไป น้ำต้มซุปจะได้ใส และทำให้ไส้ที่ยัดเข้าไปในแตงกวาหดตัว
4 ต้มน้ำ 3 ถ้วยตวงให้เดือดก่อนแล้วใส่แตงกวาที่เตรียมเสร็จแล้วลงไป เดือดแล้วหรี่ไฟลงใช้ไฟอ่อนๆ เติมตั้งฉ่าย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซุปคนอร์ไก่ 1 ก้อน , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อในสุก ยกขึ้นใส่ถ้วย ใส่คึ้นช่าย 1 ช้อนโต๊ะและต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
เทคนิคการทำ ต้มจืดแตงกวายัดไส้วุ้นเส้น
1 เวลาใส่ใส้ในแตงกวา ถ้าต้องการให้เกาะติดดีขึ้นให้ทาแป้งมันนิดนึงให้ทั่วๆภายในแตงกวา
2 ตอนต้มให้พยายามหมั่นช้อนฟองทิ้ง น้ำต้มจืดจะได้ใสน่้าทาน
3 วิธีเช็คว่าเนื้อในสุกแล้ว ให้ตักขึ้นมา 1 ชิ้น แล้วลองจิ้มดู
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ต้มจืดแตงกวายัดไส้วุ้นเส้น พร้อมเคล็ดลับการทำให้ไส้เกาะติดเนื้อแตงกวา และทำให้น้ำแกงจืดใสแจ่ว น่าทาน
แสดงความคิดเห็น