ข้าวผัดยูนนาน แบบย่อส่วนผสม |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดยูนนาน
1 เตรียม ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง , กุ้งแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ , กุนเชียงทอด 1/2 ช้อนโต๊ะ , เห็ดหอม 3 ดอกหั่นเป็นลูกเต๋าทอด , หมูสามชั้นต้มหรือเบคอนทอด(3-4แผ่น) หั่นเป็นลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
2 เอาส่วนผสมทั้งหมดคลุกกับข้าวสวยให้เรียบร้อยก่อน เสร็จแล้วเอาน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟ ร้อนดีแล้ว (เคลือบน้ำมันให้ทั่วกระทะ) ใส่น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ ลงผัดให้หอมก่อน ใส่ส่วนผสมของข้าวทั้งหมดที่จะผัดลงไป เติมเกลือ 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ผัดเข้ากันดีแล้ว ใส่โคนต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ผัดเร็วๆ 1-2 ที ยกขึ้นตักใส่ถ้วยแล้วคว่ำในจานให้สวยๆ
เอาไข่แดงเค็มนึ่งสุกหั่นเต๋า 1 ลูก แต่งหน้าให้สวยๆ แต่งจานด้วยแตงกวา มะนาว ตามชอบใจได้เลย
เทคนิคการทำ ข้าวผัดยูนนาน
บนดอยน้ำมันพืชหายาก จะนิยมใช้น้ำมันหมูทำอาหารมากกว่า ในการนำมาผัดข้าวก็นิยมใช้น้ำมันหมู จะได้รสชาติหอมมันอร่อยกว่าใช้น้ำมันพืช ในส่วนหมูสามชั้น ตามสูตรทำข้าวผัดยูนนานต้นฉบับจะใช้ขาหมูนึ่งในสไตล์แบบยูนนานนึ่งจนสุกนิ่มแล้วนำไปทอดแล้วนำหั่นเป็นชิ้นแล้วเอามาผัดข้าวอีกที
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วิธีทำข้าวผัดให้อร่อย มีหลากหลายวิธี วันนี้มีเทคนิคการทำข้าวผัดให้อร่อยในสไตล์แบบยูนนาน ทำง่าย อร่อย เด็กๆ ผมว่าน่าจะชอบทานมาก
แสดงความคิดเห็น