เนื้อตุ๋นฮ่องเต้ / ภาพจากเน้ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ เนื้อตุ๋นฮ่องเต้
1 เนื้อน่องลาย 1/2 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว บั้งทางขวางให้ลึกถึงตรงกลางชิ้นเนื้อไม่ต้องให้ขาด
2 ผงตุ๋นเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูด 3 ใบ , ตะไคร้ทุบ 1 ต้น , ข่าซอย 3 แว่น , พริกไทยเม็ดทุบ 8 เม็ด , กระเทียมทุบ 5 กลีบ , เห็ดหอมสด 5 ดอก ใส่หม้อเติมน้ำ 4-5 ถ้วยตวงกะให้ท่วมชิ้นเนื้อ โดยให้น้ำท่วมชิ้นเนื้อสูงขึ้นประมาณ 1 นิ้ว เปิดไฟแรงน้ำเดือดดีแล้วจึงใส่เชิ้นเนื้อลงไปต้ม ต้มไปสักพักกะเนื้อสุกดีแล้ว หรี่ไฟอ่อนๆ ตุ๋นไปอีกประมาณ 45 นาทีจนเนื้อเปื่อยดีแล้ว และน้ำเริ่มงวดเติม ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ , เหล้าจีนหรือวิสกี้ 2 ช้อนโต๊ะ ตุ๋นต่อจนได้ที่ดีแล้วตักเอาชิ้นเนื้อออกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำใส่ถ้วยแยกเก็บไว้ ส่วนน้ำตุ๋นแยกเก็บไว้ต่างหาก
3 น้ำตุ๋นที่แยกไว้ นำมากรองเอาแต่น้ำ 2 ถ้วยตวง และเห็ดหอมที่ตุ๋นเก็บไว้ ส่วนกากอื่นๆทิ้งไป เอาน้ำตุ๋นใส่หม้อตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เก๋ากี้ 1 ช้อนชา , เห็ดหอมที่ตุ๋นไว้ , ก้านขึ้นช่ายหั่น 1 ต้น , หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว , พริกแดงแกะเอาเม็ดออกหั่นเต๋า 2 เม็ด ชิมรสดู ได้ที่ดีแล้วเปิดไฟแรงๆ เติมน้ำแป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะลงไปคนจนน้ำเริ่มเป็นวุ้นเหนียว เติมพริกไทยป่น 1 ช้อนชา แล้วเอามาราดใส่ถ้วยเนื้อที่ตุ๋นเตรียมไว้แล้ว
เทคนิคการทำ เนื้อตุ๋นฮ่องเต้
1 การตุ๋นเนื้อต้องใช้เวลาพอสมควร ถ้าใช้ไฟแรงตลอดเนื้อจะรัดตัวเปื่อยช้า ต้องใช้ไฟแรงช่วงแรกแล้วหรี่ไฟอ่อนๆ จะช่วยให้เนื้อเปื่อยง่ายและเร็วขึ้น
2 หากต้องการเนื้อตุ๋นแบบรวดเร็วทันใจ จะใช้วิธีซื้อเนื้อตุ๋นจากในห้างมาเลยก็ได้ ได้มาแล้วก็เอามาตุ๋นใหม่อีกหน่อยเพื่อทำน้ำรสชาติ แล้วทำตามขั้นตอนได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาตุ๋นเนื้อนานๆ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น