กุ้งยาจีนหม้อไฟ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งเมายาจีนหม้อไฟ
1 เตรียม กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ๆ 1/2 กิโลกรัม , เหล้าจีน 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , เก๋ากี้ 1 ช้อนชา , มันฝรั่งจีน(ฮวยซัว) 8 ชิ้น , พุทราจีน 5 ลูก , ขิงหั่นแว่น 7 แว่น , เห็ดหอมหั่น 6 ดอก
2 เหล้าจีนใส่ถ้วย 5 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วเอากุ้งลงไปแช่ทิ้งไว้ 5 นาที ได้เวลาแล้วยกกุ้งขึ้นมา ส่วนเหล้าที่แช่กุ้งเททิ้งไป จากนั้นเอากุ้งมาตัดปลายแหลมและหนวดที่หัวออก พักไว้
3 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอยลงไป ผัดให้หอม ใส่เหล้าจีนที่ยังเหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะลงไป แล้วเติมน้ำซุป 6 ถ้วยตวงลงไป ใส่ขิง , ฮวยซัว , พุทราจีน , เห็ดหอม , เก๋ากี้ , เห็ดหอม น้ำเดือดดีแล้วใส่กุ้งลงไปต้มจนกุ้งนิ่ม ปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส รอให้น้ำงวดลงอีกหน่อย ตักเฉพาะกุ้งขึ้นมาเรียงใส่จาน
4 น้ำที่ต้มกุ้งตั้งไฟต่อ เติมน้ำแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ตีให้น้ำข้นๆ จากนั้นตักราดกุ้งในจาน
เทคนิคการทำ กุ้งเมายาจีนหม้อไฟ
1 เมนูดั้งเดิมระดับภัตตาคาร จะใช้กุ้งเป็นๆ เลือกตัวใหญ่ๆ เวลาแช่เหล้าจึงต้องปิดฝาด้วย กันกุ้งดีดออกมาจากถ้วยเวลาแช่เหล้า ถือเป็นเมนูสเปเชี่ยลคืออาหารทำโชว์ให้แขกได้ดูกันก่อนทานด้วย
2 เมนูนี้ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุปที่ราดบนตัวกุ้ง ดังนั้นต้องเคี่ยวน้ำราดให้เข้มข้นซักหน่อย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น