วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เต้าหู้ฮ่องเต้ กับเทคนิคการทำอาหารด้วยเต้าหู้ไม่ให้แตกเละ

เต้าหู้ฮ่องเต้
เต้าหู้นิยมนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด แต่ถ้าจะเด่นมากที่สุดก็คือกลุ่มอาหารเจ เพราะใช้แทนเนื้อสัตว์ การนำเต้าหู้มาทำอาหารค่อนข้างยุ่งยากเล็กน้อย ด้วยเหตุที่เต้าหู้มีลักษณะอ่อนนิ่ม จึงแตกหรือเละได้ง่าย วันนี้เชฟสุรินทร์จะสอนเทคนิคง่ายๆ ในการนำเต้าหู้มาทำอาหาร ด้วยวิธีการทำ เต้าหู้ฮ่องเต้ จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย ไปดูกันครับ ไม่ยากเลย


ส่วนประกอบและวิธีทำ เต้าหู้ฮ่องเต้
1 กุ้งแชบ๊วย 1/2 กิโลกรัม แกะเปลือกผ่าหลังทำความสะอาด , มันหมูแข็ง 1 ขีด หั่นเป็นเส้นก่อนแล้วค่อยสับเป็นเต๋าเล็กๆ

2 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ ร้อนดีแล้วใส่น้ำมันหอยลงไปผัดจนหอมก่อนใส่เหล้าจีนลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำ 1/2 ถ้วยตวง น้ำเดือดแล้วใส่มันหมูลงไปผัด ใส่กุ้ง , เห็ดหอม 5 ดอกหั่นเต๋า , แป๊ยะก๊วยต้มแล้ว 10 เม็ด , หมูแฮมหั่นเป็นเส้น 2 แผ่น สุกแล้วปรุงรสด้วยเกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา  ชิมรสดู แล้วใส่เต้าหู้แข็ง 1 ขีดหั่นเต๋า , เต้าหู้อ่อน 1 หลอดหั่นเต๋า และเนื้อปูนึ่ง 1/2 ถ้วยตวง เติมซีอิ้วดำ 1 ช้อนชาเพื่อแต่งสี แล้วเติมน้ำแป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ คนเบาๆ พอเริ่มเหนียวเป็นวุ้น ตักใส่จานกินคู่กับซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโซว

เทคนิคการทำ เต้าหู้ฮ่องเต้
เต้าหู้ และ เนื้อปู เป็นวัตถุดิบทำอาหารที่ค่อนข้างแตกเละได้ง่าย ดังนั้นในการนำไปใส่ในอาหารต้องใส่หลังสุด และระวังอย่าคนแรง ต้องพยายามคนเบาๆ ส่วนแป๊ะก๊วยค่อนข้างสุกยากต้องต้มให้สุกก่อนนำไปผัด เพื่อลดเวลาการผัดลง

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: