ไก่ต้มซีอิ้ว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ต้มซีอิ้ว
1 ไก่เนื้อ 1 ตัวหนักประมาณ 12 ขีด ตัดหัวตัดขาออก ผ่าล้างควักไว้และเครื่องในออก ผ่าเป็น 2 ซีก เอาไปลวกในน้ำเดือดที่มีขิงทุบ 1 หัวใส่ลงไปเพื่อดับคาว ลวกนานประมาณ 5 นาที ยกไก่ขึ้นมาล้างน้ำอีกครั้งและสะเด็ดน้ำให้แห้ง เอาซีอิ้วดำ 1 ช้อนชาคลุกเนื้อไก่ให้ทั่วๆ ให้ออกสีบราวน์ พักไว้ก่อน
2 เตรียม น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง , น้ำต้มไก่ 2 ถ้วยตวง , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา , แป้งมันละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ , โคนต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น ส่วนปลายของต้นหอมหั่นเก็บไว้โรยแต่งหน้า , พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 ลูก
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ เอาไก่ที่เตียมไว้ลงไปจ้าให้หนังไก่หดตัว หนังหดตัวดีแล้วยกขึ้นนำมาสับเป็นชิ้นพอคำ
4 น้ำสต็อกไก่(น้ำต้มไก่) 2 ถ้วยตวงใส่หม้อตั้งไฟ เปิดไฟแรงก่อนพอน้ำเดือดได้ที่แล้วค่อยหรี่ไฟลง ใส่เนื้อไก่ที่เตรียมไว้แล้วลงไป รอน้ำเดือดอีกครั้งค่อยปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เหล้าจีน พริกไทย ต้มจนไก่เปื่อยนิ่ม ก็ตักขึ้นมาเฉพาะชิ้นเนื้อไก่มาจัดเรียงใส่จานที่รองด้วยผักสลัดสวยๆ
5 น้ำต้มไก่ที่เหลือตั้งไฟต่อไป เติมซีอิ้วดำลงไป เปิดไฟแรงๆ เดือดแล้วใส่น้ำแป้งมันลงไปคนให้พอเหนียวข้น นำไปราดบนเนื้อไก่ในจานอีกที โรยหน้าด้วยใบต้นหอม พริกชี้ฟ้า กินคู่กับซีอิ้วขาวหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด
เทคนิคการทำ ไก่ต้มซีอิ้ว
เมนูนี้ทำไม่ยาก ไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมากมาย เพียงแต่ควรเลือกใช้ไก่ประเภทที่เนื้อไม่เหนียวมาก ควรเลี้ยงไก่ไข่ที่ปลดรุ่นเพราะเนื้อจะเหนียว เดี๊ยวจะเคี้ยวไม่ออก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำเมนูไก่ต้มซีอิ้วในสไตล์อาหารระดับภัตตาคาร ทำไม่ยาก แต่น่าทานมากๆ ถ้าใครชอบแนวนี้ก็เข้าไปอ่านแล้วทำกินได้เลย
แสดงความคิดเห็น