ปลาไส้ตันชุบแป้งทอด |
ปลาไส้ตัน |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาไส้ตันชุบแป้งทอด
1 ปลาไส้ตัน ½ กิโลกรัม เลือกที่สดๆหน่อย ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หมักกับพริกไทยและเกลือป่นอย่างละ ½ ช้อนโต๊ะ เคล้าให้ทั่วๆ ทิ้งไว้ 20 นาที
2 ผสมแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งหมี่เอนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง , เกลือ ½ ช้อนชา , น้ำเย็น ½ ถ้วยตวง ผสมและตีให้เข้ากัน ใส่พริกไทยลงไป ½ ช้อนชา ตีให้เข้ากันอีกครั้ง ทิ้งไว้ 15 นาทีเพื่อให้แป้งเกิดการหมักตัว
3 น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวงใส่ในกระทะ หรือใส่ลงไปประมาณ ½ กระทะ ตั้งไฟให้ร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลางแต่ให้อ่อนลงหน่อย ทดสอบน้ำมันโดยการเอาแป้งลองทอดก่อน ได้ที่ดีแล้ว ใช้ตะเกียบคีบปลาลงชุบแป้งแล้วเอาลงไปทอดทีละตัว ให้ห่างกันเล็กน้อยแล้วค่อยใส่ตัวใหม่ลงทอด ปลาจะได้ไม่ติดกันเป็นแพ ทอดจนปลาสุกเหลือกรอบก็ยกขึ้น เวลาทานเสริฟพร้อมกับซอสพริกหรือน้ำจิ้มสามรสก็ได้
เทคนิคการทำ ปลาไส้ตัน
เวลาผสมแป้ง อย่าผสมให้เหลวหรือข้นเหนียวเกินไป กะแค่พอชุบปลาได้และเกาะติดปลาได้ง่าย เวลาชุบปลาก็อย่าชุบให้แป้งพอกหนามากเกินไปจะทำให้ทอดสุกยาก มีเทคนิคให้ปลาทอดสุกได้เร็วและทั่วถึงง่ายขึ้นคือ ก่อนนำปลาชุปแป้งให้ใช้น้ำร้อนราดบนปลาพอให้ปลาเปลี่ยนสี แล้วใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง ก่อนนำไปชุบแป้งทอด วิธีนี้จะช่วยให้ปลาสุกทั่วและเร็วขึ้นมาก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการทำปลาไส้ตันชุบแป้งทอด ให้ปลาทอดสุกง่าย สุกทั่วและไม่ติดกันเป็นแพ กับเทคนิคการทำอาหารที่ง่ายๆ น่าเรียนรู้ไว้ครับ
แสดงความคิดเห็น