ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาจวดทรงเครื่อง
1 ปลาจวด 1 ตัว ขนาดประมาณ 7 ขีด ล้างทำความสะอาดล้างเรียบร้อยแล้ว ให้สะเด็ดน้ำ ซับน้ำให้แห้ง บั้งปลาแล้วเอาแป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะโรยลงไปในร่องที่บั้งไว้ เอาน้ำมันพืช 2 ถ้วยตวงใส่กะทะตั้งไฟ น้ำมันร้อนได้ที่ดีแล้วใส่ปลาลงทอดแค่พอให้ปลาออกสีน้ำตาลหรือสีบราวน์ ยกขึ้นพักไว้ก่อน
2 ผักกาดดองเปรี้ยว 3 ขีด ล้างให้เรียบร้อยก่อนแล้วหั่นเป็นเส้นๆ และเตรียม เห็ดหอมตุ๋น 3-4 ดอก หัั่่นเป็นเส้นๆ พักไว้ก่อน
3 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมสับลงไป 1 ช้อนโต๊ะ , ขิงหั่นเป็นแว่นบางๆ 3-4 แว่น ผัดหอมดีแล้วใส่ผักกาดดองและเห็ดหอมตุ๋นลงไปผัดต่อ เพื่อให้น้ำมันเคลือบผักให้ทั่วๆ เติมน้ำซุป 1 ถ้วยตวง น้ำเดือดดีแล้วจึงค่อยเอาปลาที่ทอดทำสีไว้แล้วใส่ลงไป ปลาจะดูดน้ำเข้าเนื้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ไวน์ 1/2 ช้อนโต๊ะ ปิดฝา เปดไฟกลาง อบปลาเอาไว้ประมาณ 10 นาที จนเนื้อปลาสุกนิ่ม ให้พลิกกลับอีกด้าน อบไปอีก 10 นาที ให้ลองใช้ช้อนส้อมแซะในร่องเนื้อปลาที่บั้งไว้ในส่วนที่หนา ดูว่าสุกดีไหม ปลาสุกนิ่มดีแล้วทั้ง 2 ด้าน ชิมรสดู ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกแดงหั่นเส้น 1 เม็ด , ขิงเส้น 1 ช้อนโต๊ะ และผักชี
เทคนิคการทำ ปลาจวดทรงเครื่อง
ปลาเมื่อเรานำไปทอดก่อน เวลาเอาลงไปคลุกในน้ำผัด ปลาจะดูดน้ำเข้าเนื้อได้ดีมากขึ้น เวลาเราอบปลาจึงทำให้เนื้อนิ่มได้ง่าย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟใหญ่สอนทำ ปลาจวดทรงเครื่อง กับเทคนิคการทำอาหารจากปลาที่ไม่มีราคาให้กลายเป็นอาหารจานเด็ด ดูดีและมีราคาด้วยวิธีหการที่ไม่ยาก คุณก็ทำได้สบายมาก
แสดงความคิดเห็น