ปลากระพงนึ่ง 5 รส |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลากระพงขาว 5 รส
1 ปลากระพงขาว 1 ตัว ขนาดประมาณ 7-8 ขีด ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยดีแล้ว บั้งปลาทั้ง 2 ด้านให้เรียบร้อยพักไว้ก่อน
2 กะทะตั้งไฟใส่น้ำมันสลัดลงไป 3 ช้อนโต๊ะ ร้อนดีแล้วใส่กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ , ผัดให้หอมก่อนแล้วใส่เต้าซี่ 1 ช้อนโต๊ะ เติมเกลือผง 1/2 ช้อนชา เปิดไฟแรงๆ หน่อยเติมเหล้าวิสกี้ไทย 3 ช้อนโต๊ะเพื่อเพิ่มความหอมให้อาหารและดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี , เติมน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ขิงหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีสับ 5 ราก ผัดให้สุกหอมดีแล้ว ยกขึ้น
3 พังผืดหมูติดมันหรือจะใช้มันหมูก็ได้ หั่นเป็นเส้น 1 ขีด นำไปวางเรียงเป็นตารางบนปลาที่วางบนถาดสำหรับนึ่งให้สวยงาม เอาน้ำราดที่ผัดเตรียมไว้แล้วราดบนมันหมู นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 15 นาทีจนสุก หรือจะใช้วิธีเวฟก็ได้ แต่ให้เพิ่มน้ำที่จานรอง ใช้ไฟ Hi 15 นาที ปลาสุกดีแล้วเอาออกมา โรยหน้าด้วยผักชีกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
เทคนิคการทำ ปลากระพงขาว 5 รส
ธรรมชาติ เนื้อปลาสดจะมีรสหวาน แต่รสจะไม่ชัดเจนนักหรือหนักไปทางจืดเล็กน้อย เมื่อเอาไปทำอาหารบางอย่าง การนำพังผืดติดมันหรือมันหมูมาคลุมเป็นร่างแหบนปลา ที่บั้งเป็นรูปดอกไม้ หรือบั้งถี่ๆ หน่อย ความมันของมันหมูจะซึมแทรกเข้าเนื้อปลาตามรอยบั้ง เวลาทานจะรู้สึกได้ถึงความนุ่มและมันของเนื้อปลา อร่อยมากขึ้นทีเดียว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
เนื้อปลาสดๆ เอามาทำอาหารยังงัยก็อร่อย แต่บางเมนูเช่นการนึ่งปลา เราสามารถเพิ่มความมันอร่อย เคี้ยวแล้วหอมนุ่มหวานมันอร่อยลิ้นให้เนื้อปลาได้มากยิ่งขึ้น วันนี้มีเทคนิคง่ายๆ แบบคาดไม่ถึงที่เชฟสุรินทร์บอกมา ผมเองก็ไม่เคยคิดมาก่อน แต่เก็บความสงสัยไว้นานแล้วละครับ ว่าทำไมเนื้อปลาที่ทำอาหารบางร้านถึงรสหอมหวานเคี้ยวมันนุ่มลิ้น อร่อยจริงๆ ตอนแรกก็คิดว่าเป็นเพราะเนื้อปลาที่พิเศษ แต่ที่ไำหนได้ เป็นเรื่องง่ายๆ กล้วยๆ เลย ที่จะเพิ่มความมัน เนื้อนุ่ม เคี้ยวแล้วชุ่มฉ่ำและอร่อยให้เนื้อปลา
แสดงความคิดเห็น