ต้มจืดไก่ฉีก |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มจืดไก่เส้น
1 ไก่ต้มสุกแล้วฉีกเป็นเส้น 200 กรัม , เต้าหู้ก้อนหั่นเต๋า 100 กรัม , แครอทหั่นเต๋า 1 ขีด , ถั่วลันเตาเม็ด 1 ขีด , ปูอัดหั่น 1 ขีด , ไข่ขาว 2 ฟอง , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
2 น้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ เดือดแล้ว หรี่ไฟลง ใส่ไก่เส้น เต้าหู้ ปูอัดแครอท ถั่วลันเตา ใส่เกลือ น้ำมันงา ซีอิ้วขาวลงไป น้ำเดือดแล้วค่อยๆ หยอดน้ำแป้งมันลงไป คนไปเรื่อยๆ น้ำเดือดอีกหน่อย ใช้ช้อนตักไข่ขาวหยอดลงไปในหม้อทีละช้อน ให้ไข่เกาะเป็นก้อนหรือเป็นเส้นยาวๆก็ได้ ชิมรสดู ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เทคนิคการทำ ต้มจืดไก่เส้น
1 น้ำซุปเดือดแล้วต้องหรี่ไฟลงก่อนใส่ส่วนผสมลงไป ไม่เช่นนั้น ปูอัด เต้าหู้จะแตกกระจัดกระจาย ทำให้เกิดฟองและน้ำซุปขุ่น
2 ผมใจร้อนใจเร็ว เมื่อรู้ว่าปูอัดและเต้าหู้เป็นตัวปัญหาก็เลยอัปเปหิไม่ใส่มันซะเลย (อิอิ นอกครู อีกแล้ว) แครอทก็ไม่มี ถั่วลันเตาเรียกแล้วก็ไม่มา จึงเหลือต้มแต่ไก่ใส่ฟักแทนกินคู่กับซีอิ้วขาว ก็อร่อยดีเหมือนกัน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์
08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00
น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
น่าทานจัง
แสดงความคิดเห็น