เคล็ดลับการทอดอาหารไม่ให้น้ำมันประทุ |
เคล็ดลับวิธีทอดอาหาร |
เมนูอาหารทอด เป็นเมนูที่ผมชอบกินมากๆ เพราะเป็นความกรอบอร่อย และถูกกับรสนิยมส่วนตัว แต่ก่อนนี้จะขยาดการทอดอาหารมาก เพราะเวลาทอดอาหารเช่นทอดปลา ทอดเต้าหู้ นอกจากอาหารจะติดกระทะจนต้องแซะซะจนขาดรุ่งริ่งแล้ว น้ำมันที่ใช้ทอดอาหารยังระเบิดกระเด็นใส่หน้า แถมกระเด็นเลอะพื้นอีก ส่วนใหญ่จะหลบทันเพราะระวังอยู่แล้ว บางทียังตลกตัวเองเพราะต้องเอาฝาหม้อคอยบังไม่ให้น้ำมันกระเด็นใส่ เหมือนนักรบโบราณใช้โล่บังอาวุธศัตรูสมัยก่อน แต่ที่เดือดร้อนหรือไม่ชอบทอดอาหารเองมากที่สุด คือต้องเอาผ้ามาถูมาเช็ดคราบน้ำมันที่กระเด็นนี่สิ ไม่สนุกและน่าเบื่อจริงๆ ส่วนอีกเรื่องที่อาหารติดกระทะ แต่ก่อนผมคิดว่าการนำอาหารแช่น้ำปลาหรือซีอิ้วให้เค็มๆ ซักหน่อย น่าจะช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะได้ แต่อาหารก็ยังคงติดอยู่ดี
จนถึงวันนึงที่เชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการทอดอาหาร ตั้งแต่การเลือกใช้กระทะ การเลือกน้ำมัน ถ้าสนใจซึ่งลองย้อนไปอ่านบทความเก่าๆ ดู เพราะผมเคยเขียนไปแล้ว ได้รู้และคงจำได้จนตายเลยคือ การที่เราทอดอาหารแล้วน้ำมันกระเด็นเพราะในอาหารมีน้ำปนอยู่ พอน้ำโดนน้ำมันร้อนๆ ก็ย่อมประทุระเบิดกระเด็นขึ้นมาจากกระทะเป็นธรรมดา
เชฟสุรินทร์แนะนำว่าถ้าจะทอดอาหารไม่ให้น้ำมันกระเด็น อาหารที่เราจะทอดไม่ว่าจะเป็น เนื้อปลา หมู ไก่ เต้าหู้ และอะไรก็ตาม ให้นำมาคลุกกับแป้งทอดกรอบหรือแป้งโกกิก่อน นำอาหารลงไปคลุกกับผงแป้งโดยตรงได้เลยโดยไม่ต้องผสมน้ำ แป้งทอดกรอบจะไปดึงน้ำและความชื้นในอาหารออกมา ทำให้อาหารแห้ง เวลาทอดน้ำมันก็จะไม่กระเด็นหรือประทุขึ้นมา และแป้งทอดกรอบก็จะไปเคลือบอาหารเวลาทอด อาหารก็จะไม่ติดกระทะอีกด้วย เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ได้ผลดี
ลองนำไปใช้กันดูนะครับ และอีกอย่างแป้งทอดกรอบที่เราใช้เคลือบอาหารเพียงนิดหน่อย ไม่ทำให้รสของอาหารเพี้ยนหรือเปลี่ยนไปด้วย เวลาอาหารสุกแป้งที่เราเคลือบไว้ก็จะตกอยู่ที่ก้นกระทะ มีข้อดีที่ช่วยให้อาหารที่ทอดต่อมาถึงแม้จะไม่ชุบแป้ง ก็พลอยไม่ติดกระทะไปด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น