ปลาทอดยำสมุนไพร / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาช่อนยำสมุนไพร
1 ปลาช่อน 1 ตัว หนักประมาณ 1/2 กิโลกรัม แล่เอาแต่เนื้อตามยาว ทั้ง 2 ด้าน
2 เตรียม กระเทียมจีนหั่นขวาง 2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง , ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง , ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำมัน 3 ถ้วยตวง , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
3 เนื้อปลาแล่ตามยาว เสร็จแล้วซับน้ำให้แห้ง คลุกกับแป้งมันให้ทั่วๆ ทอดในน้ำมันทั้เงชิ้นตามความยาวจนสุกเหลือง ยกขึ้น พักไว้ น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมและหอมแดงลงไปทอดแค่พอสะดุ้งน้ำมัน ก็ให้ตักขึ้นมา พักไว้
4 ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายในกะละมังยำให้เข้ากัน ชิมรสดู ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ลงไปผสมแล้วนำไปราดบนปลา โรยหน้าด้วยกระเทียมและหอมแดงที่เจียวไว้ แต่งหน้าด้วยใบผักชีและพริกทอด 5 เม็ด เสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ ปลาช่อนยำสมุนไพร
ถ้าทำขาย เมนูนี้จะยังไม่ราดน้ำยำบนตัวปลาก่อน จะใส่น้ำยำแยกใส่ถ้วยต่างหากเพื่อให้ลูกค้าราดเอง เพื่อปลาจะได้กรอบนานๆ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์
08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00
น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น