วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556

ปลาช่อนยำสมุนไพร เทคนิคแยกน้ำยำให้ปลากรอบนาน

ปลาทอดยำสมุนไพร / ภาพจากเน็ต
เคยทำปลาทอดแล้วนำมายำบ้างไหมครับ ตอนทอดปลาเสร็จใหม่ๆ ปลากรอบน่าทานมาก แต่พอใส่เครื่องยำลงไปถึงเวลาจะทาน ปลาที่กรอบมาก กลับนิ่มซะนี่ ทำให้เสียความอร่อยที่ตั้งใจไปพอสมควร วันนี้มีเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถช่วยรักษาความกรอบของปลาทอดไว้ได้จนถึงเวลารับประทาน ง่ายมากแบบไม่น่าเชื่อ (ไม่เชื่อลองอ่านต่อไป อิอิ) กับเทคนิคการทำ ปลาช่อนยำสมุนไพร ของร้านอาหารครัวระเบียงปายที่แนะนำวิธีทำโดยเชฟสุรินทร์ ไปดูวิธีทำกันครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาช่อนยำสมุนไพร
1 ปลาช่อน 1 ตัว หนักประมาณ 1/2 กิโลกรัม แล่เอาแต่เนื้อตามยาว ทั้ง 2 ด้าน

2 เตรียม กระเทียมจีนหั่นขวาง 2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง , ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง , ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำมัน 3 ถ้วยตวง , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

3 เนื้อปลาแล่ตามยาว เสร็จแล้วซับน้ำให้แห้ง คลุกกับแป้งมันให้ทั่วๆ ทอดในน้ำมันทั้เงชิ้นตามความยาวจนสุกเหลือง ยกขึ้น พักไว้ น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมและหอมแดงลงไปทอดแค่พอสะดุ้งน้ำมัน ก็ให้ตักขึ้นมา พักไว้

4 ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายในกะละมังยำให้เข้ากัน ชิมรสดู ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ลงไปผสมแล้วนำไปราดบนปลา โรยหน้าด้วยกระเทียมและหอมแดงที่เจียวไว้ แต่งหน้าด้วยใบผักชีและพริกทอด 5 เม็ด เสริฟได้เลย

เทคนิคการทำ ปลาช่อนยำสมุนไพร
ถ้าทำขาย เมนูนี้จะยังไม่ราดน้ำยำบนตัวปลาก่อน จะใส่น้ำยำแยกใส่ถ้วยต่างหากเพื่อให้ลูกค้าราดเอง เพื่อปลาจะได้กรอบนานๆ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่

โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: