ข้าวผัดกระเทียม |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดกระเทียม
1 เตรียม ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง , กระเทียมสับหยาบ 1.5 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วยตวง , พริกขี้หนูสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ แบ่งกระเทียม ครึ่งหนึ่งของที่เตรียมไว้และพริกขี้หนูสับลงไปผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอสุก ใส่ข้าวสวยลงผัด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ใส่กระเทียมที่เหลือลงไปผัดจนสุก ตักใส่จาน เวลาเสริฟเคียงด้วยแตงกวา และพริกมะนาว
เทคนิคการทำ ข้าวผัดกระเทียม
1 ข้าวสวยให้ใช้ข้าวเย็นผัด โดยหุงให้เม็ดยังแข็งๆ ซักหน่อย เวลาผัดจะไม่เละ ถ้าใช้ข้าวร้อนผัดข้าวจะเละหรือแฉะ
2 ถ้าใช้น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ๆ ผัดแทนน้ำมันพืชจะได้ข้าวผัดที่หอมอร่อยน่าทานกว่า
3 ไม่มีเนื้อหมู จะใส่กุ้ง ไก่ หรือกุนเชียงแทนก็ได้ ถ้าไม่มีเนื้ออะไรเลย ไม่ต้องใส่ก็ยังได้
4 ถ้ามีผักอะไรเหลืออยู่ที่คิดว่าเข้ากัน ก็หั่นใส่ลงไปผัดได้เช่นกัน
5 กลิ่นของพริกขี้หนูและกระเทียมที่ผัดจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอมน่าทานมาก แต่ถ้าไม่ชอบรสจัด ก็ลดพริกขี้หนู และกระเทียมลงได้ตามชอบ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น