ผัดเผ็ดปลาดุกฟู |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ผัดเผ็ดปลาดุกฟูราดข้าว
1 ปลาดุกย่าง 1 ตัว , เม็ดพริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ , ใบโหระพา 2 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันทอดปลา 2 ถ้วยตวง , พริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเอาเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 4 เม็ด , หอมแดง 2 หัว , กระเทียม 1 หัว , ตะไคร้ 1 ต้น , ข่า 1 ช้อนชา , กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา , ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ท่อน ข้าวสวย 2 ถ้วย
2 พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ตำให้แหลกละเอียดเข้ากันก่อนแล้วใส่กะปิลงไปตำทีหลังให้เข้ากัน
3 ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ ใช้ส้อมยีเนื้อปลาดุกให้ฟู ผึ่งลมไว้ซักครู่ , น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟร้อนได้ที่แล้วใส่เนื้อปลาลงไปทอดให้กรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันให้มากที่สุด หรือวางบนกระดาษซับน้ำมัน
4 น้ำมันในกระทะตักออกให้เหลือติดกระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอมก่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่ปลาดุกฟูลงไปคลุกให้ทั่วๆ แล้วใส่ ถั่วฝักยาว เม็ดพริกไทย ใบโหระพา ใบมะกรูด ลงไปผัดพอทั่ว ตักใส่จานหรือตักราดข้าว เสริฟพร้อมน้ำปลาพริก มะนาวผ่าซีกและแตงกวา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น