วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2556

ข้าวอบหมูเห็ดฟาง เมนูมั่วๆ แต่อร่อย

ข้าวอบหมูเห็ดฟาง
วันนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศการทำอาหารเป็นเมนูที่ด้นขึ้นมาเอง (มั่วขึ้นมานะครับ) อยากทานอะไรที่มันแปลกๆ แต่ใช้เครื่องปรุงง่ายๆ ที่มีอยู่ในครัวเป็นหลัก ช่วงนี้มีเห็ดฟางในตลาดขายเยอะเลยลองเอามาทำ ข้าวอบหมูเห็ดฟางดู  ส่วนจะน่ากินหรือน่าทานขนาดไหน ไปดูกันครับ แต่บอกได้เลยว่าหอมอร่อยน่าทานดีครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวอบหมูเห็ดฟาง
1 เตรียม  ข้าวสวย 2 ถ้วย , กระเทียมสับ 1 หัว , เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม , เห็ดฟาง 1/3 ถ้วย , ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่นท่อน  2 ต้น , พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น 1 เม็ด , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้สุก  แล้วใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้หอมแล้วใส่ขิง เห็ดฟาง ต้นหอมลงไปผัดให้พอผักสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ชิมรสดู ได้ที่ดีแล้ว ตักใส่หม้อ  พักไว้ก่อน

ข้าวหมูอบเห็ดฟาง
3 ใส่ข้าวสวยลงไปในหม้อที่ใส่หมูผัดไว้แล้ว คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากันทั่วๆ จากนั้นตักใส่ถ้วยสำหรับอบหรือใส่หม้ออบเลยก็ได้ โรยหน้าด้วยพริกเส้น  นำเข้าอบที่ไฟ 375 องศาฟาเรนไฮด์ ประมาณ 7 นาที ยกออกมาเสริฟร้อนๆ ได้เลย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ไม่มีความคิดเห็น: