ข้าวอบซีส |
เชฟบอกให้หั่นซีสเป็นเส้นโบ๊ะหน้าขาว เวลาอบจะได้สวย แต่เพราะความขี้เกียจเลยโบ๊ะมันเป็นแผ่นซะเลย หน้าตาอาจจะผิดเพี้ยนจากที่ครูสอน แต่รสชาติก็โอเคครับ 555 นี่ถ้าอยู่ใกล้ๆ กัน สงสัยจะโดนครูอย่างเชฟสุรินทร์ เจ้าของภัตตาคารครัวระเบียงปาย โบ๊ะกระหม่อมด้วยตะบวยผัดข้าวซักวัน เพราะลูกศิษย์อย่างผมชอบลัดขั้นตอนอยู่เรื่อย ก็ทำกินเองนี่ครับ เลยไม่ค่อยประดิดประดอยเพราะอีกซักครู่ มันก็ต้องไปปนมั่วอยู่ในท้องผมหมดแล้ว ฮา
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวอบซีส
1 เตรียม ข้าวสุก 2 ถ้วยตวง , ซีสแผ่น 4 ขีด , ผักโขม 200 กรัม , เกลือ 1/2 ช้อนชา , นมสด 2 ถ้วยตวง , แป้งสาลี 2 ช้อนชา
2 ผักโขมหั่นหยาบๆ ลวกแล้วบีบน้ำออก พักไว้ , ซีสให้ตัดแบ่งเป็น 2 ส่วน
3 เนยใส่กระทะตั้งไฟ ละลายแล้วโรยแป้งสาลีลงไปผัดให้เข้ากัน เติมนมสด เกลือ ลงไปผัดให้เข้ากัน แบ่งซีสใส่ลงไป 1 ส่วน คนให้ละลายเข้ากัน เปิดไฟอ่อนๆ ใส่ข้าวลงไปผัด ใส่ผักโขมลงไป ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยที่สามารถอบได้
4 ซีสที่เหลือตัดเป็นเส้น วางเรียงเป็นตาข่ายสวยๆ บนข้าวผัด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาฟาเรนไฮด์ นาน 5 นาที เปิดออกดู ให้ซีสละลายเหลืองเป็นสีทองก็ใช้ได้ (คล้ายหน้าพิซซ่า)
เทคนิคการทำ ข้าวอบซีส
ซีสที่นำลงผัดข้าวให้หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ส่วนซีสที่ใช้โรยหน้าข้าวนำไปอบให้หั่นเป็นเส้นฝอยสวยๆ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์
08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00
น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น