วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2556

น้ำพริกปลาทับทิม กับการทำน้ำพริกใส่เนื้อปลา อร่อยๆ ทำกินง่ายๆ

น้ำพริกปลาทับทิม
วันนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศมาทำน้ำพริกรับประทานกันบ้างดีกว่า เป็นน้ำพริกปลา อ๊ะ ไม่ต้อง งง ครับ เป็นน้ำพริกจริงๆ แต่ใส่เนื้อปลาลงไปด้วย เป็นอีก 1 เมนูที่ทำกินง่ายๆ ที่ร้านอาหารครัวระเบียงปาย โดยเชฟสุรินทร์แนะนำมาให้ทำ ซึ่งการทำเมนูน้ำพริกปลานี้ จะใช้เนื้อปลาทับทิมหรือปลาช่อนก็ได้ ลองไปดูวิธีทำกันดีกว่าครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำพริกปลาทับทิม/ปลาช่อน
1 ปลาทับทิมหรือปลาช่อน 1 ตัว ขนาดประมาณ 1/2 กิโลกรัม ลวกให้สุกก่อน แกะเอาแต่เนื้อ  พักไว้ก่อน

2 เตรียม พริกชี้ฟ้าเขียวแดงเผาไฟ 1/2 ถ้วยตวง , พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ , กะปิเผาไฟ 1/2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีหั่น 5 ราก , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

3 เครื่องปรุงที่เผาไฟให้คัดส่วนที่ดำไหม้ไฟออก แล้วนำไปตำรวมกันกับพริกขี้หนู รากผักชี  ตำจนละเอียดดีแล้วใส่เนื้อปลาลงไปตำผสมกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว กินคู่กับผักสดหรือผักลวก

เทคนิคการทำ น้ำพริกปลาทับทิม/ปลาช่อน
เนื้อปลาต้องทำให้สุกก่อน ถ้าไม่ลวก จะต้ม ย่าง อบ หรือนึ่งให้สุกก็ได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่

โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: