น้ำพริกปลาทับทิม |
ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำพริกปลาทับทิม/ปลาช่อน
1 ปลาทับทิมหรือปลาช่อน 1 ตัว ขนาดประมาณ 1/2 กิโลกรัม ลวกให้สุกก่อน แกะเอาแต่เนื้อ พักไว้ก่อน
2 เตรียม พริกชี้ฟ้าเขียวแดงเผาไฟ 1/2 ถ้วยตวง , พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ , กะปิเผาไฟ 1/2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีหั่น 5 ราก , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
3 เครื่องปรุงที่เผาไฟให้คัดส่วนที่ดำไหม้ไฟออก แล้วนำไปตำรวมกันกับพริกขี้หนู รากผักชี ตำจนละเอียดดีแล้วใส่เนื้อปลาลงไปตำผสมกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว กินคู่กับผักสดหรือผักลวก
เทคนิคการทำ น้ำพริกปลาทับทิม/ปลาช่อน
เนื้อปลาต้องทำให้สุกก่อน ถ้าไม่ลวก จะต้ม ย่าง อบ หรือนึ่งให้สุกก็ได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น