วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556

ข้าวอบน่องไก่ ข้าวอบหอมอร่อยเปลี่ยนบรรยากาศ

ข้าวอบน่องไก่
เชื่อว่าหลายๆ คนคงชอบทานไก่ทอด ผมเองก็ชอบทานไก่ทอด แต่ไม่ใช่ไก่ทอดที่ขายในห้างหรอกครับ ผมชอบทานไก่ทอดแบบโบราณซักหน่อยคือหมักกระเทียมพริกไทยและซีอิ้ว ทอดแบบแห้งๆ  แถวบ้านผมมีขายอยู่ร้านนึง เป็นไก่ทอดอิสลามที่ทอดไก่แบบที่ว่า อร่อยมาก เขานิยมทานคู่กับข้าวเหนียวโดยแถมหอมเจียวมาให้นิดหน่อยด้วย แต่ผมเป็นคนไม่ชอบทานข้าวเหนียวเลยชอบทานไก่ทอดเปล่าๆ จิ้มหอมเจียวบ้าง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ บ้าง เหยาะซอสภูเขาทองบ้าง เท่านี้ก็สวรรค์รำไรแล้ว แม่เห็นผมชอบกินเลยชอบซื้อให้เป็นประจำ บางทีทานไม่หมดต้องเก็บใส่ตู้เย็นไว้ พอเย็นแล้วมันไม่ค่อยอร่อย วันนี้เลยขอดัดแปลงเมนูมั่วๆที่ให้ชื่อว่าข้าวอบน่องไก่


ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวอบน่องไก่
1 เตรียม ข้าวสวย 2 ถ้วย ,  น่องไก่ทอด  2 น่อง , ไข่ไก่ 2 ฟอง , เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเต๋า  2 ดอก , ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น 1 เม็ด , หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 5 กลีบ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , พริกไทยป่นและเกลืออย่างละนิดหน่อย , ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

2 ใส่น้ำมันลงกระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม  ใส่เห็ดหอม หอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ  ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ข้าวลงไปผัด ผัดทั่วถึงดีแล้วตีไข่ใส่ลงไป คนให้ทั่วจนไข่สุกดีแล้วตักใส่หม้ออบหรือชามที่สามารถนำเข้าอบได้  วางไก่ทอดลงไปด้วย เปิดไฟอบ 350 องศาฟาเรนไฮด์นานประมาณ 5 นาที ยกออกมา โรยหน้าด้วย พริกไทย ผักชี พริกชี้ฟ้าแดง เสริฟได้เลย

ปล. สำหรับเมนูนี้จะใช้เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือกุนเชียงลงไปผัดหลังจากเจียวกระเทียมให้เนื้อสุกก่อนแล้วค่อยใส่ผักลงผัดแทนไก่ทอดกระได้ น่าจะอร่อยเหมือนกัน  สำหรับผมเมนูแค่นี้ก็อร่อยหรูแล้ว แต่ถ้าใครชอบความกลมกลืนของอาหาร ผมว่าน่าจะนำไก่ทอดลงไปผัดก่อนแล้วค่อยใส่ข้าวลงไปผัดเพื่อให้ให้รสชาติเข้ากันก่อน แล้วค่อยอบอีกที รสชาติน่าจะเข้ากันดีขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ไม่มีความคิดเห็น: