ข้าวเผ็ดมะม่วง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดเม็ดมะม่วง
1 เตรียม ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง , เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ , แครอทหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2 ใส่กระทะตั้งไฟใส่แครอทลงไปผัดพอสุก ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วและน้ำตาล เขย่ากระทะให้ทั่ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์
เทคนิคการทำ ข้าวผัดเม็ดมะม่วง
1 ถ้าไม่ชอบทานอาหารเจ จะใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือไข่ลงไปด้วยก็ได้ โดยให้เจียวกระเทียมสับ 5 กลีบให้หอมแล้วก็ใส่เนื้อลงไปได้เลย โดยใช้น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ๆ ผัดข้าว ข้าวผัดจะหอมน่าทานยิ่งขึ้น
2 ข้าวสวยที่นำมาผัด ให้ใช้ข้าวเย็นและหุงให้เม็ดร่วนซักหน่อย ถ้าใช้กระทะเหล็กให้เผาไฟให้ร้อนและเคลือบน้ำมันก่อน เวลาผัดข้าวถ้าใช้ตะหลิวจะทำให้เม็ดข้าวแตกหักหรือเละทำให้ดูไม่สวย ให้ใช้วิธีเขย่ากระทะให้เข้ากัน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น