วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคเก็บผักให้คงความเขียวสดได้นานๆ

เก็บผักให้สดนานๆ
หลายๆ คน โดยเฉพาะแม่บ้านพ่อบ้านที่ทำอาหารรับประทานเอง คงจะเคยเจอปัญหาใหญ่คล้ายๆ กัน คือผักที่ซื้อมาจากตลาดเช่นผักบุ้ง ผักคะน้า เก็บไว้ได้ไม่นานก็มีอาการเหี่ยวแห้ง ไม่น่ากินเอาซะเลย ถึงแม้ว่าจะเก็บไว้ในตู้เย็นช่องเก็บผักแล้วก็ยังมีปัญหาผักเหี่ยวแห้ง ดูไม่น่าเอามาทำอาหารเลย วันนี้มีเทคนิคเคล็ดลับการเก็บรักษาผักให้คงความสดไว้ได้นานๆ จากเชฟสุรินทร์ร้านอาหารครัวระเบียงปายมาแนะนำให้ทดลองนำไปใช้ดู โดยมีวิธีดังนี้


สมัยก่อนไม่มีตู้เย็น ใช้ ก็จะใช้ใบตองห่อผักเอาไว้ ไม่ให้ถูกอากาศ ก็จะสามารถเก็บผักไว้ได้นาน เดี๋ยวนี้ยิ่งสะดวกสบายมีตู้เย็นใช้ แต่ไม่ควรเอาผักแช่ในตู้เย็นโดยตรงเพราะตู้เย็นจะดูดความชื้นจากผักออกไป ทำให้ผักเหี่ยวแห้งเร็วกว่าปกติ ให้นำกระดาษมาห่อผักให้มิดชิดแล้วค่อยนำไปเก็บในตู้เย็น ก็จะช่วยให้เก็บผักได้นานขึ้นโดยยังรักษาความสดของผักไว้ได้ หรือจะนำผักใส่ในถุงแล้วปิดถุงไม่ให้อากาศเข้าออกได้ เท่านี้ก็ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผักไว้ให้สดและยังคงความกรอบเหมือนใหม่ไว้ได้นานขึ้นอีกหลายวันเลยทีเดียว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่

โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

www.rkatour.com กล่าวว่า...

หรือจะนำผักใส่กล่องที่มีฝาปิดก็ได้ ไม่ผิดกติกาสามารถเก็บรักษาผักไว้ได้นานขึ้นเช่นกัน