น้ำจิ้มงาขาว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำจิ้มงาขาว
1 เตรียม เม็ดงาขาวคั่ว 20 กรัม , ซีอิ้วขาว 100 กรัม , มะขามเปียก 70 กรัม , น้ำตาลปีบ 70 กรัม , พริกป่น 5 กรัม
2 นำน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วขาว ใส่หม้อเคลือบตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำงวดเหนียว ยกลงแล้วใส่พริกป่นและงาคั่วลงไปผสม
เทคนิคการทำ น้ำจิ้มงาขาว
1 เม็ดงาขาวแนะนำให้ซื้อแบบสำเร็จรูปที่บรรจุเป็นถุงขาย จะดีกว่าที่แบ่งขายเป็นถุงผูกยางตามท้องตลาดทั่วไป ที่แม้ว่าราคาจะถูกกว่า แต่มักมีทรายหรือดินปนเปื้อนอยู๋ ซึ่งค่อนข้างแยกทำความสะอาดยาก
2 มะขามเปียกเวลานำมาทำอาหารให้นำมาชั่งก่อน แล้วเติมน้ำลงไป 1/2 ของน้ำหนักมะขาม คั้นเอาแต่น้ำแล้วกรองเอาแต่น้ำ ถ้าน้ำข้นมาก ก็ให้เพิ่มน้ำลงไปได้อีก
3 น้ำตาลปีบ เวลาจะนำมาทำอาหาร ต้องเอาขึ้นตั้งไฟให้ละลายก่อน แล้วค่อยตวงมาใช้ จะได้ปริมาณที่ถูกต้องตรงตามสูตรอาหาร
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น