วันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ยำมะเฟืองทรงเครื่อง อาหารอร่อยสไตล์เวียดนาม

ยำมะเฟือง / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีเทคนิคการทำยำมะเฟือง อาหารในสไตล์เวียดนามที่ทำรับประทานเองก็ได้ ทำง่ายมาก มะเฟืองเป็นผลไม้เก่าแก่ที่มีประโยชน์มากมาย แต่ทุกวันนี้คงหาทานได้ยากเต็มทีเพราะชาวสวนหันไปปลูกไม้เศรษฐกิจกันหมดแล้ว ถ้าบ้านใครมีมะเฟืองหรือเจอมะเฟืองในตลาด ลองเอามาทำยำมะเฟืองทรงเครื่อง ในสไตล์เวียดนามสูตรอร่อยจากร้านอาหารครัวระเบียงปายดู ทำกินไม่ยาก อร่อยได้ ในราคาไม่แพงที่สำคัญประโยชน์ทางยาเพียบเลย

ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำมะเฟืองทรงเครื่อง 
1  เตรียม หมูสามชั้น 150 กรัม ต้มแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ , กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มแล้วตำให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอยบางๆ 25 กรัม , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , มะเฟืองตัดหัวและท้ายออกแล้วฝานบางๆ 3 ถ้วยตวง

2  ผสมกุ้งแห้ง เกลือ น้ำมะนาว น้ำตาลให้เข้ากันก่อนในกะละมังผสม แล้วค่อยใส่หอมแดง ต้นหอมซอย หมูและพริกป่น ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ แล้วค่อยใส่มะเฟืองลงไปผสมหลังสุด

เทคนิคการทำ ยำมะเฟืองทรงเครื่อง 
1 กุ้งแห้งให้แช่ในน้ำอุ่นจะทำให้พองตัวเร็ว จากนั้นบีบน้ำออกแล้วค่อยนำมาตำให้ละเอียด
2 มะเฟืองอย่าเลือกลูกที่สุกมาก ล้างให้สะอาดก่อน แล้วปาดขอบเปลือกดำๆ ออกก่อน แล้วค่อยนำมาฝานบางๆ
3 เวลาผสมมะเฟืองลงไปในเครื่องยำ ห้ามขยำ จะทำให้น้ำมะเฟืองออกมามากและดูช้ำไม่น่าทาน ให้ใช้ช้อน 2 อัน คนเบาๆ พอเข้ากัน
4 อาหารเวียดนามเมนูยำมะเฟืองจะไม่ใช้น้ำปลา เพราะมีกลิ่นคาว จะใช้ความเค็มจากเกลือแทน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่

โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: