ยำมะเฟือง / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำมะเฟืองทรงเครื่อง
1 เตรียม หมูสามชั้น 150 กรัม ต้มแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ , กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มแล้วตำให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอยบางๆ 25 กรัม , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , มะเฟืองตัดหัวและท้ายออกแล้วฝานบางๆ 3 ถ้วยตวง
2 ผสมกุ้งแห้ง เกลือ น้ำมะนาว น้ำตาลให้เข้ากันก่อนในกะละมังผสม แล้วค่อยใส่หอมแดง ต้นหอมซอย หมูและพริกป่น ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ แล้วค่อยใส่มะเฟืองลงไปผสมหลังสุด
เทคนิคการทำ ยำมะเฟืองทรงเครื่อง
1 กุ้งแห้งให้แช่ในน้ำอุ่นจะทำให้พองตัวเร็ว จากนั้นบีบน้ำออกแล้วค่อยนำมาตำให้ละเอียด
2 มะเฟืองอย่าเลือกลูกที่สุกมาก ล้างให้สะอาดก่อน แล้วปาดขอบเปลือกดำๆ ออกก่อน แล้วค่อยนำมาฝานบางๆ
3 เวลาผสมมะเฟืองลงไปในเครื่องยำ ห้ามขยำ จะทำให้น้ำมะเฟืองออกมามากและดูช้ำไม่น่าทาน ให้ใช้ช้อน 2 อัน คนเบาๆ พอเข้ากัน
4 อาหารเวียดนามเมนูยำมะเฟืองจะไม่ใช้น้ำปลา เพราะมีกลิ่นคาว จะใช้ความเค็มจากเกลือแทน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น