วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ซุปมะเขือเทศ ทำอาหารว่างอร่อยๆ สไตล์ฝรั่ง

ซุปมะเขือเทศ /ภาพจากเน็ต
วันนี้ก็ยังคงแนะนำการทำอาหารในสไตล์ยุโรปอีก 1 เมนู ชื่อว่า ซุปมะเขือเทศ สำหรับกินกับขนมปัง เป็นอาหารว่างอร่อยๆ หรือจะกินเป็นอาหารเช้าก้ไม่ว่ากัน วิธีทำก็ไม่ยาก ฝรั่งชอบกินกัน แต่โดยส่วนตัวผมเองไม่ค่อยชอบทานซุปหรือซอสมะเขือเทศซักเท่าไรนัก เหตุคงเป็นเพราะมีกลิ่นคล้ายปลากระป๋องหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ผมชอบกินปลากระป๋องนะครับ แต่ไม่ชอบกินซอสมะเขือเทศ อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน เอาเป็นว่าไปดูเทคนิคการทำซุปมะเขือเทศของร้านอาหารครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่า เชฟบอกว่าเมนูนี้ฝรั่งที่ไปทานที่ร้านครัวระเบียงปายชอบสั่งมาทานกันมาก แสดงว่าคงอร่อยไม่น้อย ไม่งั้นก็คงไม่ขายดี

ส่วนประกอบละวิธีทำ ซุปมะเขือเทศ
1 มะเขือเทศ 1 กิโลกรัม นำมาผ่ากากบาทเป็นรูปดอกเห็ดประมาณ 1/2 ของลุก ไม่ต้องให้ขาด จากนั้นเอาไปต้มจนสุกเปื่อย ตักขึ้นมา นำมำแกะดึงเปลือกและเมล็ดออก  เอาแต่เนื้อมะเขือเทศ นำมาสับพอละเอียด

2 เตรียม หอมหัวใหญ่บด 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , บัคเคอรี่(ขึ้นช่ายฝรั่ง) 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศกระป๋องชนิดเข้มข้น 1 ถ้วยตวง , พริกไทย   1/2 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , อโรมาร์ท  1/2 ช้อนชา , ซอสเปรี้ยวตรากระต่าง 1 ช้อนชา ไวน์แดง 1 ช้อนโต๊ะ , คนอร์ไก่ 2 ก้อน , ใบบีลีฟ 3 ใบ , เนย 2 ช้อนโต๊ะิ , น้ำ 2 ถ้วยตวง

3 นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยลงไป ละลายดีแล้วใส่กระเทียม ต้นหอม บัคเคอรี่ ผัดกับเนยให้หอมก่อน จากนั้นใส่น้ำลงไป น้ำเดือดแล้วใส่มะเขือเทศสับลงไป แล้วใส่มะเขือเทศเข้มข้น ปรุงรสด้วย พริกไทย เกลือ อโรมาร์ท  ซอสเปรี้ยว ไวน์แดง คนอร์ไก่ แล้วใส่ใบบีลีฟลงไป ชิมรสดู เคี่ยวไปจนได้ที่ เวลาทานกินคู่กับขนมปังหรือโรลบัน

เทคนิคการทำ ซุปมะเขือเทศ
 มะเขือเทศให้บั้งก่อน เมื่อนำไปต้มสุก จะดึงเปลือกและเมล็ดออกได้ง่าย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่

โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: