ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา
1 ปลาหมึกมา 1 กำมือ นำมาล้าง แล้วก็ลวกพอสุกด้วยน้ำต้มใ่ส่ข่าและตะไคร้เล็กน้อยล้างคาว ข้อดีคือทำให้หมึกสุกเร็วขึ้นด้วยเวลาผัด จึงไม่ต้องใช้เวลานาน หมึกก็จะไม่เหนียว
2 น้ำมันพืชนิดหน่อยใส่กระทะตั้งไฟ จ้วงเอ้ยตักน้ำพริกเผาลงไปผัดพอหอม ผมแอบใส่พริกแกงลงไปนิดหน่อย ควันหอมฟุ้งเต็มห้องครัวเลย 555 ฮ้าดๆๆ เจ้ย ต้องจามเล็กน้อยถึงปานกลางเพื่อขับกลิ่นหอมและฉุนของอาหารออกจากร่างกาย หุหุหุ จากนั้นก็ใส่ปลาหมึกที่ลวกไว้แล้วลงไป เขย่าพอให้กัน ชิมรสดู ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไป เขย่ากะทะพอถั่วเริ่มนิ่มก็ยกขึ้นใส่จาน ตักข้าวสวยร้อนๆ มานั่งโซ้ยเลย บอกได้แค่คำเดียวว่าอร่อยจริงๆ นาครับ หมึกสดเนื้อหอมหวาน และถั่วปลูกเองเป็นผักไม่มีสารพิษ กินแล้วเจริญอาหารแต้ๆ
3 อ๊ะๆ งงละซิครับ ที่ผมไม่ปรุงรสเลย ไม่แปลกหรอกครับ เพราะผมไม่ชอบกินทั้งเค็มและหวาน ชอบอยู่ 2 รส คือเผ็ดและเปรี้ยว ซึ่งในน้ำพริกเผามีครบทั้งหวานมันเค็ม ขาดเพียงเผ็ด เลยต้องใส่แอบใส่พริกแกงที่แม่ตำเก็บไว้ในตู้เย็นลงไปด้วย เท่านี้ก็อร่อยโดยแทบไม่ต้องเติมอะไรอีกเลยสำหรับผม(นะครับ)
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น