ล้างรสขมของมะระ/ภาพจากเน็ต |
เทคนิคทำให้มะระไม่ขม จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย
1 เวลาเลือกซื้อมะระให้เลือกซื้อลูกที่มีร่องใหญ่ๆ ยิ่งใหญ่ยิ่งดี เพราะมะระที่มีร่องใหญ่จะขมน้อยกว่ามะระที่มีร่องเล็กๆ ถี่ๆ อันนี้เป็นเบสิกเบื้องต้นในการเลือกมะระที่ขมน้อยที่สุดมาทำอาหาร
2 ในกรณีที่หามะระลูกที่มีร่องใหญ่ๆ ไม่ได้ ร่องเล็กๆ ก็จำเป็นต้องเอามาทำอาหาร ทีนี้ ปัญหาเมื่อเกิดว่าต้องเจอรสขมของมะระแน่ๆ อย่าตกใจไปเลย วิธีแก้ไขก็ยังมี เชฟสุรินทร์บอกว่าให้นำมะระมาผ่าขูดเอาไส้กลางออกให้หมด แล้วค่อยซอย
2 ถ้าใช้มะระ 1 ลูกก็ให้ใส่ เกลือ 1/2 ช้อนชา เติมน้ำ 3 ถ้วยตวง ต้มให้เดือดก่อน ใส่มะระลงไป แล้วตามด้วยใส่น้ำมันดำ (น้ำมันที่ใช้แล้วหลายครั้ง) 1 ช้อนโต๊ะ พอมะระมีสีผิวที่เริ่มซีด ให้รีบตักมะระขึ้นมานำไปแช่น้ำเย็น แล้วเปลี่ยนน้ำใหม่ใส่น้ำสารส้มหรือสารส้มละลายน้ำลงไปเล็กน้อย แช่มะระไว้ 10 นาที ตักมะระขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง ความขมของมะระจะหายไปประมาณ 30% เลยทีเดียว ซึ่งเทคนิคนี้นำไปใช้กับมะระขี้นกได้ด้วย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น