ไส้กรอกหมู / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไส้กรอกหมู
1 เนื้อคอหมูติดมันบด 1 กิโลกรัม , กระเทียมสับหยาบ 1/2 ถ้วยตวง , พริกไทยตำหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีตำหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ , ไส้หมูเส้นเล็กสด 1/2 กิโลกรัม
2 นำไส้หมูมาทำความสะอาด นำมาคลุกกับเกลือ 10 นาที ปลิ้นล้างให้สะอาดทั้งข้างในและข้างนอก ดึงมันและสิ่งสกปรกออกให้หมด ล้างกับน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วยกขึ้นมาคลุกกับแป้งมัน 1 กำมือ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด นำไปตากลมให้แห้งพอหมาดๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือใช้พัดลมเป่าประมาณ 3 ชั่วโมง พอให้ไส้แห้งหมาดๆ ห้ามนำไปตากแดด จากนั้นนำไส้มาตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 ศอก นำมามัดก้นและใส่กรวยที่ปากเปิดอีกด้านของไส้
3 ผสมส่วนผสมโดยนำเนื้อหมูบดใส่ในกะละมัง ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปนวดให้เข้ากัน แล้วใส่อัดเข้าไปในไส้หมูผ่านปากกรวย ดันเข้าไปแต่ไม่ต้องแน่นมาก ใส่เข้าไปแค่พอตึงๆ ( ใช้เข็มใหญ่ๆ แทงไส้หมูให้ทั่วๆ เพื่อไล่ลมก่อนมัด ไม่งั้นลมจะดันทำให้ไส้หมูกแตกได้ ) นำไส้กรอกไปตากแดด 1 วัน พอให้แห้งหมาดก็ใช้ได้
เทคนิคการทำ ไส้กรอกหมู
1 ไส้หมูต้องล้างให้สะอาดจริงๆ น้ำส้มสายชูจะช่วยล้างกลิ่นคาว ส่วนแป้งมันจะทำให้ไส้หมูฝืดและไม่มีกลิ่นคาว
2 การทอดไส้กรอก ก่อนนำไส้กรอกไปทอด ต้องใช้เข็มแทงไส้กรอกอีกครั้ง เพื่อให้มีรูเปิดระบายลมและน้ำมันออกมาได้ เวลาทอดต้องใช้ไฟอ่อนๆ ถ้าไฟแรงไส้กรอกจะแตก
3 ถ้าจะย่างไส้กรอก ก็ต้องใช้เข้มแทงก่อนเช่นกัน เพื่อให้น้ำมันและลมสามารถไหลออกมาได้ ไม่อย่างนั้นไส้กรอกจะระเบิดหรือแตกได้ง่ายๆ
4 การกินไส้กรอกไม่ว่าทอดหรือย่างจะนิยมทานคู่กับผักสด พวกขิง ต้นหอม ผักชี กระหล่ำปลี และผักสดตามชอบ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น