ใบมะกรูดทอด / ภาพจากเน็ต |
ทอดใบมะกรูด / ภาพจากเน็ต |
เชฟสุรินทร์สอนผมไว้ว่าถ้าเรานำใบมะกรูดอ่อนๆ มาทอด ทำยังไงๆ มันก้เหี่ยวครับ เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่ต้องนำใบแก่ๆ มาทอด โดยให้เอาใบมะกรูดเลือกใบแก่ๆ มาล้างทำความสะอาดก่อน ไม่ต้องฉีกหรือซอย แต่ให้ดึงก้านกลางใบออกไปก่อน ยกเว้นใบมะกรูดที่ต้องการโชว์ก็ทอดทั้งก้านได้เลย เมื่อล้างสะอาดแล้ว ให้นำใบมะกรูดมาซับน้ำแต่ไม่ต้องถึงกับให้แห้งมาก ความชื้นที่มีอยู่เล็กน้อยบนผิวใบมะกรูดจะเป็นตัวช่วยรักษาสีเขียวของใบมะกรูดไว้ได้เมื่อโดนความร้อน จากนั้นเอาน้ำมันดำหรือน้ำมันใช้แล้วที่ค่อนข้างมีสีเข้มๆ ตั้งไฟให้ร้อน น้ำมันดำเมื่อนำมาทอดอาหารจะได้อาหารที่มีสีสดเข้ม หากใช้น้ำมันใหม่ๆ ทอด สีของอาหารจะซีด ตามที่เคยแนะนำไปก่อนหน้านี้บ้างแล้ว ใส่ใบมะกรูดลงไป พลิกไปพลิกมา 2-3 ที พอใบมะกรูดเริ่มกรอบก็ตักขึ้น ไม่ต้องรอให้กรอบมากในกระทะ ให้ตักขึ้นมา ใบมะกรูดก็จะกรอบเองทีหลัง ถ้าไว้ในกระทะนานเกินไปใบมะกรูดจะเกรียมซะก่อน วิธีนี้จะคงรักษาสีเขียวของใบมะกรูดไว้ได้ และคงความกรอบไว้ได้นาน การทอดใบกระเพราให้กรอบก็ใช้วิธีนี้ได้เหมือนกัน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น