หลายวันก่อนนึกว่าอีกสัก 3 วัน จะอยากกินผัดถั่วงอก 555 รู้ล่วงหน้าซะด้วย เลยซื้อถั่วเขียวมา 1 ถุง แบ่งมาเพียงประมาณ 1 กำมือ แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จนเมล็ดถั่วแต่งตึงเต็มที่ รู้ว่ามีวิธีเพาะถั่วงอกไม่ต้องใช้ดินมานานแล้ว แต่ผมยังเชยอยู่ อีกทั้งไปนั่งเล่นริมชายทะเลบ่อยๆ เลยหิ้วทรายที่ชายหาดมา 1 ถัง จัดแจงเททรายใส่ตะกร้าที่เป็นตะแกรง แล้วเอาเมล็ดถั่วที่แช่น้ำจนพองเต็มที่ วางกระจายๆ บนทราย แล้วเอาทรายทับบางๆ โชคดีมีที่ฉีดน้ำแบบเสปรย์ เลยฉีดทรายให้ชุ่ม เพราะถ้าใช้วิธีรดน้ำ มีหวังทรายวิ่งหนีออกจากตะแกรง แล้วเอากะละมังทึบๆ ครอบปิดกันแสงไว้ ฉีดน้ำให้ชุ่มบ่อยๆ 2 วันกว่าๆ ก็เก็บถั่วงอกมาทำอาหารได้เลย เสียดายมัวเพลินจะเก็บถั่วงอก เลยลืมถ่ายรูปถั่วงอกที่พากันชูหน้าสลอนเต็มตะแกรง ซึ่งเก็บขึ้นมาได้ง่ายมาก เพราะทรายทะเลมันร่วน จากถั่วเขียวแค่เพียง 1 กำมือ ได้ถั่วงอกเต็มจานใหญ่ๆ เลย หลังจากล้างถั่วงอกทำความสะอาดแแล้ว ก็ถึงเวลานำมาทำอาหารซะที แอบชิมถั่วนิดนึง เออถั่วงอกฝีมือเรามันกรอบดีวุ้ย เคี้ยวกรุบกรับเลย เพราะสดใหม่ ที่สำคัญไม่ต้องกลัวสารแปลกปลอม ว่าแล้วก็ไปแบ่งถั่วเขียวมาอีก 1 กำมือ เอามาแช่น้ำ ไว้เพาะถั่วรอบต่อไป กะว่าจะเอาไว้กินกับขนมจีน ซะหน่อย หุหุหุ ว่าแล้วมาเข้าเรื่องทำ ผัดถั่วงอกเต้าหู้ปลากันซะที เพราะหลายท่านคงเคืองแล้ว ไอ้ตานี่ โม้มากจริงๆ คริคริ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ผัดถั่วงอกเต้าหู้ปลา
1 ถั่วงอกทั้งหมดที่เพาะได้ล้างทำความสะอาดดีแล้ว พักไว้ (ปล. ผมชอบทำอาหารแบบไม่เคยชั่งตวงวัด อาศัยมีอะไร ก็ใส่หมด ไม่เหลือ จะได้ไม่เสียของ แล้วค่อยไปปรุงแต่งรสเอาข้างหน้า เพราะยังงัยผมก็มีความสามารถสวาปามจนหมดอยู่ดี)
2 เต้าหู้ปลา 1 แผ่น หั่นตามอารมณ์ (อารมณ์ดีก็สวยงาม ละเมียดละไม อารมณ์ร้ายก็ใช้มีดฝานๆ 4-5 ทีก็เอาแล้ว 555)
3 จากนั้นน้ำมันพืชน้อยๆ ถ้ากลัวอ้วน กะน้ำมันพอเคลือบกะทะได้ก็พอ น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ โยนกระเทียมสับลงไปเขย่าพอหอมแล้วใส่เต้าหู้ปลาลงไปฉ่าซัก 2-3 ที เพราะมันก็สุกอยู่แล้ว ใส่ถั่วงอกลงไป ถ้าชอบกรอบๆ ก็เขย่าพอผักสะดุงไฟก็พอ ใส่น้ำตาลและซีอิ้วขาวลงไปแต่งรสเล็กน้อย ก็ตักใส่จานได้เลย
4 ปล. เมนูนี้ต้องกินตอนหิว รับรองอร่อยมาก เพราะมันหิว ยังงัยก็ต้องกิน จริงไหมครับ 555 ล้อเล่นนะครับ วันนี้อารมณ์ดี เพราะเมื่อคืนไปแคมป์ปิ้งตกปลาที่ทะเลมา เลยเปลี่ยนบรรยากาศการเขียนสบายๆ ซะหน่อย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น