ปูทะเลผัดพริกไทยดำ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปูทะเลผัดพริกไทยดำ
1 เตรียมปูทะเล 1 ตัว , กระเทียม 10 กลีบ , พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , เกลือป่น ปลายช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , ขึ้นช่ายสับหยาบ 1 ต้น
2 นำปูมาแกะกระดองออกและก้ามออก แล้วสับแบ่งตัวปูออกเป็น 4 ชิ้น ส่วนของก้ามให้ทุบพอแตก จากนั้นนำไปทอดหรือจ้าในน้ำมันร้อนๆ พอเนื้อปูหดตัวแล้วยกขึ้นมา พักไว้ก่อน
3 นำกระเทียมและพริกไทยดำมาโขลกรวมกันพอหยาบๆ เอาน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมและพริกไทยลงไปผัดให้หอมก่อน แล้วใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้หอมอีกที ใส่เนื้อปูลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำลงไป เดือดดีแล้วปรุงรสด้วยน้ำมันงา เกลือ ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน ใส่ขึ้นช่ายลงไป ผัดเร็วๆ แล้วตักใส่จานเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ปูทะเลผัดพริกไทยดำ
เนื้อปูปกติถ้านำมาทำอาหารแบบทั้งตัวจะกินได้ค่อนข้างยาก เชฟสุรินทร์แนะนำให้ผมนำเนื้อปูที่สับไว้แล้วลงไปทอดหรือจ้าในน้ำมันร้อนๆ ก่อนพอให้เนื้อปูหดตัวมีช่องว่าง เวลานำไปผัดทำอาหารอีกที เนื้อปูที่เราทอดไว้มันจะพองตัวขึ้นมาแต่จะไม่ติดเปลือก เวลานำไปรับประทานจะแกะเนื้อปูออกมาได้ง่าย และการทอดในน้ำมันร้อนๆ ก่อนเวลานำไปผัดอีกทีจะทำให้น้ำรสชาติดูดซึมเข้าเนื้อปูได้มากขึ้น ถ้านำปูสดลงผัดเลยเนื้อปูจะพองคับกระดองทำให้แกะกินได้ยาก
เนื้อปูปกติถ้านำมาทำอาหารแบบทั้งตัวจะกินได้ค่อนข้างยาก เชฟสุรินทร์แนะนำให้ผมนำเนื้อปูที่สับไว้แล้วลงไปทอดหรือจ้าในน้ำมันร้อนๆ ก่อนพอให้เนื้อปูหดตัวมีช่องว่าง เวลานำไปผัดทำอาหารอีกที เนื้อปูที่เราทอดไว้มันจะพองตัวขึ้นมาแต่จะไม่ติดเปลือก เวลานำไปรับประทานจะแกะเนื้อปูออกมาได้ง่าย และการทอดในน้ำมันร้อนๆ ก่อนเวลานำไปผัดอีกทีจะทำให้น้ำรสชาติดูดซึมเข้าเนื้อปูได้มากขึ้น ถ้านำปูสดลงผัดเลยเนื้อปูจะพองคับกระดองทำให้แกะกินได้ยาก
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น